ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Vợt tennis nặng bao nhiêu? Trọng lượng vợt có thực sự quan trọng?

Không phải một câu trả lời cụ thể cho “vợt tennis nặng bao nhiêu?”. Bài viết này chỉ ra cách trọng lượng vợt ảnh hưởng tới hiệu suất chơi của tenniser.

Vợt tennis nặng bao nhiêu - Xem câu trả lời

Trong thực tế, chọn một cây vợt dựa trên việc nó nặng bao nhiêu là một ý tưởng tệ hại. Bạn có biết? Khi tôi còn là một đứa trẻ (10-12 tuổi), tôi chơi với một Pro-Kennex Copper Ace. Nó nặng 11,8 ounce, và tôi không bao giờ gặp phải bất kỳ vấn đề gì khi xử lý nó. Nhưng, tôi đã chơi với 10,5 ounce vợt những ngày này mà tôi thề là quá nặng. Không, không chỉ vì tôi là một ông già mà một số trong những cây vợt này đang gây rắc rối cho tôi. Đó là vì một phép đo nhỏ mà ít người chú ý đến - trọng lượng xoay.  Đó là trọng lượng xoay mà bạn thực sự nên quan tâm nhiều hơn trọng lượng thực tế .

Trọng lượng Swing là gì?

Trọng lượng Swing là một phép đo cho chúng ta biết một cây vợt mang lại cảm giác nặng thế nào khi vung. Trọng lượng của một cây vợt đã đan dây, khi giữ yên trên một bề mặt phẳng là trọng lượng của nó. Nhưng, trọng lượng swing là số đo các cây vợt cảm thấy như thế nào khi bạn cầm nó ở tay cầm và vung nó trong không khí . Lý do chúng ta cần một phép đo trọng lượng swing? Đó là bởi vì vợt có phân phối và độ dài trọng lượng khác nhau; tùy thuộc vào thiết kế, một cây vợt có thể tập trung trọng lượng ở đầu, trong tay cầm, hoặc nó có thể có sự phân bố đều. Tất cả các cấu hình này đều thay đổi đáng kể trọng lượng và cảm giác của swing.

Vợt tennis nặng bao nhiêu có quan trọng

Hãy xem 3 mẫu vợt để minh họa sự khác biệt này:

 Yonex VCore 100S: Trọng lượng  đan dây - 11,1 ounce; Balance - 5 điểm HL (Head Light); Trọng lượng Swing - 306.

Babolat AeroPro Team GT: Trọng lượng nhẹ - 10,6 ounces; Balance - 0 (ngay cả số dư); Trọng lượng Swing - 315.

Tour Prince EXO3 100 Lite: Trọng lượng cơ thể - 9,6 ounce; Balance - 5pts HH (Head Heavy); Trọng lượng Swing - 314.

Bạn có thể thấy rõ rằng chiếc vợt nặng nhất trong ba chiếc vợt, chiếc Yonex Vcore 100S, cảm thấy nhẹ nhất trong ba chiếc khi đang chuyển động, có tới 5 điểm đầu nhẹ. Điều này có nghĩa rằng trọng lượng của vợt tập trung được sức đánh vào mặt vợt, làm cho vợt linh hoạt hơn (dễ dàng swing và xoay trục của vợt) so với hai cây vợt còn lại.

Tại sao lại thiết kế vợt tennis đầu nặng và vợt tennis đầu nhẹ?

Nói chung, trọng lượng swing càng cao thì vợt càng ổn định khi nó đánh bóng (có những yếu tố khác giúp xác định độ ổn định, như độ dày khung, nhưng ở đây chúng ta chỉ quan tâm đến trọng lượng vợt). Quả bóng di chuyển về phía vợt, và cây vợt đang di chuyển về phía quả bóng. Do đó, trọng lượng vợt càng nhiều thì quả bóng gặp phải khi va chạm càng ít thì cây vợt sẽ bị ảnh hưởng bởi lực của quả bóng.

Tuy nhiên, trọng lượng swing càng thấp của vợt càng nhanh thì nó có thể di chuyển về phía quả bóng, nghĩa là, cũng ổn định hơn khi va chạm. Nhưng xin chờ chút nữa. Trọng lượng cao hơn, nhẹ đầu hoặc thậm chí cân bằng, vợt vượt qua ít rung động hơn vào cổ tay và cánh tay của người chơi. Các vợt có khối lượng cao ổn định hơn và chống sốc hơn. Tuy nhiên, chúng tôi không phải tất cả đều được xây dựng như Monfils hay Tsonga, và chúng tôi không thể vung vợt 13 ounce với loại hiệu quả đó;chúng ta cần phải tìm một nơi hạnh phúc nơi cây vợt đủ nhẹ để chúng ta có thể duy trì một chuyển động tốt và không quá mệt mỏi, nhưng đủ lớn để nó có sự ổn định.

Cân bằng vợt ảnh hưởng thế nào?

Với đầu vợt nặng, một số người chơi nghĩ, đó là câu trả lời. Chúng là những cây vợt nhẹ với trọng lượng trung bình đến cao. Theo ý kiến ​​của tôi, mặc dù, một trọng lượng swing cao là một trọng lượng swing cao; không có số lượng ngụy trang có thể che giấu nó mãi mãi. Nếu không có một số khối lượng thân thiện hơn với cổ tay của bạn, bạn đang mời chấn thương vì thiếu rung vốn cố hữu làm giảm khối lượng cung cấp. Đầu vợt nặng có thể sẽ khiến người chơi không có kỹ thuật swing tốt không tạo được cú đánh ổn định và hiệu quả. Vợt đầu nặng thường được lựa chọn nhiều hơn, tuy nhiên, nó lại gây ra phần lớn chấn thương với những người chơi nghiệp dư. Nếu bạn chơi chỉ một lần một tuần, nó có thể không quan trọng quá nhiều. Các nhà sản xuất không cố gắng làm bạn bị thương. Họ đang cố gắng xây dựng mẫu vợt phù hợp cho mọi người chơi.

Đó là vì có nhiều biến thể trong kỹ thuật vợt tennis, điều quan trọng là phải nắm chắc được kỹ thuật vợt khi mua. Không chỉ tất cả chúng ta được xây dựng khác nhau, nhưng chúng tôi cũng có sở thích cá nhân mà đòi hỏi nhiều vợt khác nhau. Giống như tôi đã đề cập trước đây, mỗi người chơi chuyên nghiệp sửa đổi vợt của mình để phù hợp với chính mình. Chúng ta không cần phải khá là khó tính, nhưng chúng ta cần phải tinker và thử nghiệm. Trọng lượng đan đây của vợt là thước đo đầu tiên mà hầu hết mọi người sẽ chú ý và cảm thấy quan trọng, những Cân bằng và trọng lượng Swing quan trọng hơn.

Xem: Các mẫu vợt tennis chính hãng, đầy đủ thông số kỹ thuật