ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Tác dụng của giảm rung tennis là gì? Vì sao phải sử dụng nó?

Thế giới Tennis luôn đầy màu sắc và thú vị. Không chỉ bởi những kỹ năng ấn tượng của những VĐV chuyên nghiệp. Mà cái thú vị còn dược thể hiện ở những sản phẩm, phụ kiện xoay quanh nó. Các chủ đề như “mua ở đâu?”, “dùng thế nào?”, “tác dụng, hiệu quả ra làm sao?”,… luôn là những vấn đề được trao đổi liên tục trên các diên đàn. Vậy còn thiết bị nhỏ bé và thú vị - giảm rung tennis có thực sự là một thiết bị hữu ích như ta nghĩ?

Với những người đam mê môn thể theo tennis, thường xuyên theo dỗi các trân tennis, chắc hẳn không còn cảm thấy quá xa lạ với những thiết bị giảm rung được gắn trên vợt của các vận động viên. Một số cái tên nổi tiếng sử dụng thiết bị giảm rung có thể kể đến Rafael Nadal, Novak Djokovic, Roger Federer,... Vậy tác dụng của giảm rung tennis là gì, nó có tác động gì tới khả năng chơi hay không và lý do nó được ưa chuộng như vậy, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này của Thế giới Tennis.

tác dụng của giảm rung tennis

Tác dụng của giảm rung tennis khiến Nadal vẫn sử dụng

Tác dụng của giảm rung tennis

Nói đến “giảm rung”, ta sẽ dễ dàng liên tưởng đến vật dụng làm giảm tác động của lực, hạn chế những tổn thương đến người chơi. Tuy nhiên, theo báo cáo nghiên cứu từ các tiến sỹ Trường Đại học Birmingham chỉ ra rằng: “Chống rung được gắn trên vợt Tennis là quá nhỏ để có thể làm giảm đáng kể chấn động của khung vợt được truyền tới tay. Tất cả những gì mà chống rung làm được là làm thay đổi âm thanh khi bóng tiếp xúc với vợt.”

tác dụng của giảm rung tennis

Thiết bị giảm rung tennis siêu dễ thương

Lý thuyết trên của các nhà tiến sỹ được dựa trên cơ sở xác đáng từ việc hầu hết các cây vợt Tennis có uy tín như Babolat, Wilson hay Head, trong thiết kế của chúng đều đã có công nghệ giảm chấn cần thiết và chỉ cho phép những rung động cần thiết truyền lên cổ vợt và cán vợt. Điển hình như công nghệ giảm chấn Amplifeel 360, Cortex & Innegra của Wilson, Babolat và Head. Dựa trên cơ sở lý luận này, ta có thể kết luận các thiết bị chống rung, giảm rung chỉ có thể là thiết bị giúp lọc đi những chấn động không cần thiết còn sót lại hoặc hạn chế những chấn động chủ quan do người chơi.

Có thực sự cần thiết khi lắp giảm rung tennis?

Dù không đem lại quá nhiều tác dụng, vậy tại sao các tay vợt hàng đầu ATP hiện nay vẫn sử dụng các thiết bị chống rung? Câu hỏi này được các chuyên gia lý giải rằng  đây giống như một “tấm bùa may mắn” giúp ổn định tâm lý người chơi.  Tuy nhiên, khi lướt qua các diễn đàn và nghe những người chơi Tennis đã dùng giảm rung chia sẻ, ta lại khám phá ra những công dụng khác có lẽ là chủ quan đến từ phía những người sử dụng nó như giảm được một phần lực rung của vợt được truyền đến tay, hạn chế bị elbow nhất là những trường hợp chơi nhiều hoặc khởi động ít. Hay thậm chí còn có ý kiến chỉ ra rằng: sử dụng giảm rung giúp tăng được ~10g trọng lượng vợt ở hướng 6h, kéo rộng sweet spot.

tác dụng của giảm rung tennis

Tác dụng của giảm rung tennis rất tốt cho phái nữ

Ngoài những ưu điểm trên, giảm rung có vẻ cũng gây “phiền toái” đến một số đối tượng chơi Tennis khi chưa quen với việc gắn thêm thiết bị này như việc có cảm giác lưới trở nên bì hơn, làm giảm cảm giác khi chạm bóng /giảm chấn lọc nốt những rung động cần thiết lên cổ tay. 

Xem thêm: Cách chọn vợt tennis cho nữ hạn chế rung tốt nhất

Như vậy, dù ít hay nhiều ta cũng đã cảm nhận được những tác dụng của giảm rung tennis mang lại chứ không chỉ đơn thuần là vật trang trí hay lá bùa hộ mệnh như các chuyên gia phân tích phía trên. Nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của khách hàng, các hãng thể thao tennis đã liên tục cho ra nhưng sản phẩm giảm rung mới với thiết kế vui nhộn, bắt mắt và tạo được hứng thú cho người chơi Tennis.