ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Vợt tennis và những điều có thể bạn chưa biết

Trong tennis, cây vợt được coi là “vật bất ly thân” và là “thanh bảo kiếm” thần kỳ của các tay vợt mỗi khi lên sân. Nhỏ mà có võ, những cây vợt không những giúp người chơi trinh phục đươc cảm giác mới lạ mà xoay quanh nó còn là bao bí ẩn, mà không phải ai cũng đủ thông thái để khám phá và hiểu sâu được. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về những quan điểm mà bạn nghĩ rằng “chắc chắn đúng” về cây vợt nhỏ này.

Sử dụng đúng, hiểu đúng về cách dùng vợt sẽ giúp bạn thi đấu thành công. Còn nếu vẫn có những hiểu nhầm về cây vợt, bạn sẽ gặp khó khăn để hoàn thiện lối chơi của mình. Dưới đây là 4 điều mà bạn cần phải hiểu lại cho đúng.

Cục giảm chấn giúp ngăn ngừa chấn thương cổ tay

Hình ảnh những cục giảm chấn được gắn ở phần dưới mặt dây vợt đã không còn quá xa lạ với người chơi tennis. Ngay cả các VĐV chuyên nghiệp hàng đầu như Rafael Nadal hay Roger Federer cũng thường xuyên sử dụng trong các trận đấu đỉnh cao.

Khá nhiều người thường sai lầm khi tin rằng rung động là nguyên nhân của chứng đau khuỷu tay, trong khi sự thật bắt nguồn từ kỹ thuật đánh bóng không chuẩn hoặc chấn động mạnh lan truyền qua khung vợt và chuyển đến cánh tay của bạn lúc tiếp xúc (dư hưởng của nó diễn ra rất nhanh và khó nhận ra).

Vợt tennis và những điều có thể bạn chưa biết về chống rung

Một mẫu giiảm rung tennis  thương hiệu Babolat

Vậy, giảm chấn dùng để làm gì?

Theo nghiên cứu của các tiến sỹ Trường Đại học Birmingham chỉ ra rằng:

Giảm rung tennis được gắn trên vợt  là quá nhỏ để có thể làm giảm đáng kể chấn động của khung vợt được truyền tới tay (mà theo một số người tin rằng sẽ giảm nguy cơ chấn thương cổ tay hay khuỷu tay). Tất cả những gì mà chống rung làm được là làm thay đổi âm thanh khi bóng tiếp xúc với vợt. Họ cho rằng các vận động viên chuyên nghiệp này có lẽ sử dụng chống rung chỉ là biện pháp tâm lý để tăng thêm tự tin.

Có chăng, giảm chấn chỉ giúp lọc đi các chấn động không cần thiết còn dư lại hoặc hạn chế những chấn động chủ quan do người chơi (động tác sai, tần suất đánh quá dày, lưới quá căng...).

Làm thế nào để giảm chấn, ngăn ngừa chấn thương cổ tay?

Cách tốt nhất là thi đấu với cây vợt nặng vừa phải và có thể chịu được lực tác động của bóng tốt nhất. Hầu hết các cây vợt hiện nay khi thiết kế đều đã có các công nghệ giảm chấn cần thiết để hạn chế bớt các chấn động có hại, cho phép những rung động cần thiết nhất truyền lên cổ vợt và cán vợt.

Dây vợt đan không căng giúp tăng lực đánh

Những người đan dây vợt chuyên nghiệp cho rằng lực căng nhẹ của dây sẽ tạo hiệu ứng mượn lực trả bóng đi nhanh hơn. Nhưng các nghiên cứu mới nhất do Hiệp hội các nhà đan dây vợt ở Mỹ công bố thì vận tốc chuyển động của đường bóng khi rời mặt vợt vẫn không đổi khi lực căng của dây khác đi. Điều duy nhất thay đổi là độ dài của đường bóng.

Vợt tennis và những điều có thể bạn chưa biết về độ căng dây

Dây vợt độ căng cao giúp kiểm soát bóng tốt, độ căng thấp giúp lực đánh mạnh hơn

Khi bạn thực hiện cú đánh xoáy mạnh từ cuối sân, bóng chạm mặt vợt có lực căng nhẹ hơn sẽ dừng lại trên mặt vợt lâu hơn (một phần nào đó của giây), và do chuyển động của cú đánh từ thấp lên cao nên bóng sẽ rời khỏi mặt vợt với quỹ đạo cao. Đường bóng sẽ đi sâu về phía cuối sân, tạo cho bạn cảm giác đánh bóng mạnh hơn. Đây cũng là yếu tố mà bạn cần quan tâm khá nhiều để có thể chọn vợt tennis phù hợp cho bản thân.

Vợt nhẹ giúp đánh tăng lực hơn

Nhẹ không có nghĩa là mạnh. Một số tay vợt lập luận rằng vợt nặng sẽ cho phép họ dễ tăng tốc hơn trong mỗi đường bóng. Nhưng có nhiều tay vợt không thực hiện được cú đánh nhanh hơn với loại vợt nhẹ. Vợt nhẹ có thể giúp tăng lực khi mặt vợt có kích thước lớn (over-size), khung vợt cứng hoặc dài.

Tăng trọng lượng cho cán vợt sẽ giúp điều khiển vợt dễ hơn

Một số tay vợt tin rằng họ có thể làm cho cây vợt dễ điều khiển hơn bằng cách dán một miếng chì bên dưới cán vợt để làm thay đổi độ cân bằng của vợt.

Việc tăng trọng cho vợt, dù bạn dán miếng chì ở vị trí nào trên thân vợt, sẽ làm chuyển động của cú đánh nặng hơn. Tuy nhiên, khi dán miếng chì ở phần cán, bạn có thể làm tăng độ ổn định và lực đánh của cây vợt mà không làm giảm đáng kể tính năng để điều khiển nó.

Vợt tennis và những điều có thể bạn chưa biết tăng trọng vợt

Sử dụng miếng chì để làm cho vợt tăng thêm trọng lượng

Muốn có được “thanh bảo kiếm” phù hợp và đem lại hiệu quả lớn khi lên sân, việc tìm hiểu chi tiết thông số cũng như các tính năng liên quan là điều bạn nên lưu ý. Hãy là người chơi thông minh và có được sự lựa chọn sáng suốt.

Thế giới tennis cam kết đem đến cho bạn các sản phẩm về vợt, phụ kiện tennis chính hãng với những chính sách mua hàng tốt nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: 4 cách nhận biết vợt tennis có trợ lực và không trợ lực