ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Cách tìm mức căng dây vợt tennis phù hợp với bạn

Căng dây vợt tennis bao nhiêu kg/lbs sẽ là vừa phù hợp với bạn? Quy trình căng dây vợt tennis thế nào mới đạt chuẩn?. Dưới dây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng.

Rất nhiều tay vợt khi đến với tennis thường có suy nghĩ kỹ năng, sức bền và sức mạnh là yếu tốt quyết định sống còn cho một trận đấu, mà ít ai nhận ra rằng, cánh cửa đầu tiên để bạn đến gần với chiến thắng nằm ở việc bạn có tìm được một cây vợt phù hợp với bản thân hay không. CEO của Wilson, ông Ron Rocchi đã từng nói: “sợi cước và mức căng tạo nên linh hồn cho cây vợt”. Như vậy cách căng dây vợt Tennis có ảnh hưởng rất lớn đến cách chơi của bạn. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình và cách căng cước tennis đạt chuẩn quốc tế.

căng dây vợt tennis bao nhiêu kg với máy căng

Máy căng dây vợt tennis

Căng dây vợt tennis bao nhiêu kg / lbs là vừa đủ?

Đầu tiên, hãy xác định mức căng dây vợt tennis được cho phép bởi nhà sản xuất ở cây vợt tennis của bạn. Đó là điểm bắt đầu dễ nhất để bạn tìm thấy sự phù hợp cho mình.

Căng dây vợt tennis bao nhiêu kg là vừa?

Độ căng khuyến nghị theo kg được in trong cổ vợt

Chỉ cần kiểm tra bên trong cổ vợt tennis của bạn , và bạn sẽ thấy đề nghị mức căng dây của nhà sản xuất. Khi phát triển vợt tennis, tất cả các nhà sản xuất sẽ kiểm tra vợt của họ với người chơi thực tế để xác định phạm vi độ căng dây thích hợp cho người chơi.

Trong khi phạm vi này là một khuyến nghị, một số người chơi có thể hưởng lợi từ việc căng dây vợt tennis của họ hơi cao hơn hoặc thấp hơn mức độ căng  được đề xuất.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là việc phân chia sự khác biệt ở các mức căng được khuyến cáo, thường thì các người chơi chuyên nghiệp sẽ căng ở 3 mức: giới hạn dưới, giới hạn giữa và giới hạn trên của đề xuất.

Ví dụ, nếu cây vợt của bạn nói rằng độ căng dây tennis được đề xuất là 55 lbs (25kg) - 60 lbs (27kg) thì bạn nên bắt đầu với mức căng 58 lbs (26kg) và xem cảm giác của nó như thế nào. Dựa trên hiệu suất của vợt và cảm giác tổng thể, bạn có thể điều chỉnh độ căng cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo sở thích của mình.

Nó có thể mất một vài lần để bạn tìm thấy được độ căng yêu thích của mình, nhưng nếu bạn bắt đầu căng dây vợt tennis ở mức giữa, bạn sẽ có thể tìm thấy độ căng phù hợp của mình nhanh chóng hơn.

>> Bài có thể bạn quan tâm: Top 5 cây vợt tennis cho người mới chơi tốt nhất hiện nay

Những lý do mà bạn nên căng vợt đúng quy cách

- Căng vợt đúng quy cách giúp bạn cảm nhận rõ rệt những đặc điểm của loại dây mình mới căng để đưa ra các quyết định lựa chọn dây phù hợp với mình.

- Giúp bạn chơi bền dây hơn và giảm khả năng đứt dây nhanh cho lực đánh mạnh và xoáy.

- Một bộ dây ưng ý nhưng với cách căng vợt không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và quy cách căng sẽ làm bạn mất đi 50% công sức đầu tư cho dây và tìm hiểu nó.

- Nếu vợt căng dây không đúng quy cách có thể dẫn đến những chấn thương tay không đáng có và bạn không thể nào phát huy hết những cú đánh hoặc cách chơi khi kiểm soát trái bóng trên một mặt phẳng tổ hợp được đan xen qua lại bởi dây căng vợt.

- Tạo mặt vợt êm ái và điểm Sweetspot rộng nhất.

2 Cách căng dây vợt tennis thường gặp

Kiểu căng dây “2 nút”

2 nút thắt (2 mối): tức là căng một cây vợt chỉ với 2 mối gút, có nghĩa là dây dọc và dây ngang là liền nhau và kết thúc bằng 2 mối gút . Trong các hướng dẫn căng vợt và khuyến cáo kiểu căng cho từng loại vợt nhà sản xuất đều ghi rõ với thông số: One Piece / No Shared Holes.

Kiểu căng dây “4 nút”

4 nút thắt (4 mối): tức là căng một cây vợt với 4 nút thắt. Dây dọc thắt 2 nút thắt, dây ngang 2 nút thắt, tổng cộng là 4. Trong các hướng dẫn căng vợt và khuyến cáo kiểu căng cho từng loại vợt nhà sản xuất đều ghi rõ với thông số: Two Piece / No Shared Holes.

Nếu bạn dùng các loại dây Hybrid thì chắc chắn bạn phải căng theo kiểu 4 nút thắt (mối).

Trong thiết kế các loại vợt và Grommet kết hợp với loại vợt, nhà sản xuất đều thiết kế để chừa sẵn các lỗ rộng xâu dây thắt nút theo 2 kiểu One Piece và Two Piece .

Quy trình căng dây vợt đạt chuẩn

1. Chuẩn bị dây

Để căng một cây vợt chúng ta cần đoạn dây chiều dài là 10 - 12m dây, nếu mặt vợt to, dây 16x20 hay 18x20 thì cần từ khoảng 11m dây trở lên. Mặt vợt nhỏ hơn, dây thưa cỡ 16x18 hay 16x19 thì cần từ 10m - 10.5m là đủ. Một set dây nếu được cắt sẵn đóng gói thì nhà sản xuất luôn cắt sẵn 12m dây để bảo đảm dư căng cho tất cả các loại vợt.

căng dây vợt tennis bao nhiêu kg

Độ dài dây vợt tennis cần căng và kích thước đầu vợt

Về nguyên tắc khi căng một cây vợt, bạn phải căng dây dọc (main) trước. Sau đó mới đến dây ngang (cross).

2. Thao tác với máy căng dây vợt

Bắt đầu: đặt vợt vào máy căng, cân chỉnh số kg mà bạn muốn căng.

Căng dây dọc: Bắt đầu từ hai dây dọc ở chính giữa, kẹp dây và bắt đầu căng và kéo.

Phải căng từng dây một và theo một nguyên tắc đối xứng từ giữa mặt vợt ra ngoài với 2 dây song song được xâu vào thành hình chữ U bám chặt vào ngay điểm bắt đầu của một cây vợt . Số thứ tự của dây dọc, thứ tự căng từng dây được xếp theo 1,2,3,4,5,6,7,8 đến 16 hoặc 18 đường dây dọc.

Thắt mối gút kết thúc việc căng đoạn dây dọc. Để kết thúc phần căng dây dọc bạn có thể lựa chọn hai cách căng dây 2 nút thắt hay 4 nút thắt. Đối với hai nút chốt của dây dọc, cần chốt đúng lỗ đã được đánh dấu teo khuyến cáo của nhà sản xuất và chốt bằng tay để tránh phần gromment (lỗ xỏ dây) bị hỏng. Khi chốt phải chốt bằng tay và sử dụng kìm chuyên dụng.

Thao tác với máy căng dây vợt

Căng dây ngang:

Nếu bạn chọn kiểu căng dây “2 nút”, sau khi kết thúc việc căng dây dọc, chúng ta chỉ thắt 1 nút thắt duy nhất, và phần dây còn lại phía đối xứng (không thắt nút thứ 2), bạn bắt đầu xâu dây liền qua lỗ ngang và bắt đầu căng sợi ngang theo thứ tự cố định từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống. Tiếp tục xâu dây và căng dây ngang mà không gút mối gút thứ 2 của dây dọc. Kết thúc quá trình căng cây ngang theo kiểu 2 mối gút.

Nếu là kiểu căng dây “4 nút”, thay vì xâu dây qua lỗ ngang của vợt, chúng ta cắt dây mai ngay điểm kết thúc và gút mối thứ 2 của dây dọc. Vậy là đã xong dây dọc với một mảnh dây đã cắt rời ra và được thắt 2 mối gút đầu tiên, sau đây là 2 mối gút tiếp theo của dây ngang.

Căng dây ngang

Căng dây tennis ngang

Bắt đầu xâu dây ngang từ trên đầu vợt đi xuống, gút mối dây đầu tiên của dây ngang. Sau khi gút mối thắt đầu tiên của dây ngang, bắt đầu căng dây ngang theo trình tự từ trên xuống, chúng ta căng từng sợi ngang theo kiểu đan xen với dây dọc từ trên xuống và sau cùng là kết thúc quá trình căng dây ngang bằng một mối thắt gút sau cùng.

Việc căng dây cho vợt tennis đòi hỏi một số thao tác khéo léo và quan sát thật kỹ. Nếu dây được căng vào vợt đúng quy cách, khi bạn đánh sẽ rất đều và "nổ bóng" không bị tình trạng tịt bóng đến sau 1 tuần đánh mới có cảm giác nổ bóng. Và dây sẽ lâu bị chùng.

>> Bạn thắc mắc xem lựa chọn vợt với mức căng dây thế nào, xem thêm tại: 4 YẾU TỐ NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT KHI LỰA CHỌN DÂY CƯỚC TENNIS