ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Mẹo Chọn kích thước cán vợt tennis phù hợp với từng kích cỡ tay

Lựa chọn được cán vợt tennis phù hợp với cỡ tay, thoải mái và chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tập luyện, thậm chí còn giúp bạn định hình tốt lối chơi của bản thân. Sử dụng một cán vợt sai kích thước không chỉ ảnh hưởng đến hiệu năng chơi bóng của bạn mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến những chấn thương không đáng có ở cổ và khuỷ tay. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn cách lựa chọn cán vợt tennis phù hợp để bài tập của bạn diễn ra hiệu quả hơn.

Trước khi lựa chon kích thước cán vợt, bạn nên cân nhắc đến một vài yếu tố như kích thước lòng bàn tay, loại cán vợt hay bạn có sự dụng băng cuốn cán vợt hay không, bởi thông thường khi bạn sử dụng cuốn vợt sẽ làm tăng kích thước tay cầm lên 1/16 hoặc 1/8 inh. Đây hẳn là một điều sẽ khiến bạn phải lưu tâm rất nhiều khi chọn vợt.

Một vài mẹo khi lựa chọn kích thước cán vợt tennis

- Nếu bạn đang phân vân giữa hai kích thước cán vợt, hãy chọn loại nhỏ hơn vì bạn có thể sử dụng băng cuốn để tăng kích thước, đó là phụ kiện quấn cán vợt tennis, trong khi bạn không thể làm vậy với một cây vợt có kích thước cán cầm to hơn.

cách chọn cán vợt phù hợp

Quấn thêm băng là cách để điều chình cán vợt phù hợp với bạn hơn

- Không sử dụng một cây vợt mà kích thước cán quá nhỏ bởi nó sẽ yêu cầu bạn sử dụng nhiều lực để cầm nắm chắc chắn. Điều này có thể ảnh hưởng đến cổ tay, cẳng tay và khuỷu tay, dẫn đến mệt mỏi và có thể gây chấn thương như giãn dây chằng.

- Không sử dụng một cây vợt với cán cầm quá lớn vì nó sẽ là cản trở lớn hạn chế chuyển động của cổ tay và đòi hỏi nhiều sức mạnh hơn để sử dụng.

- Kích thước cán vợt tốt nhất là khi đủ lớn để có thể chơi một cách thoải mái và dễ dàng thao tác với mọi chuyển động của vợt.

Có thể bạn quan tâm: 6 bước quấn cán vợt tennis dễ nhất thực hiện tại nhà

Cách thức xác định kích thước cán vợt phù hợp

Có hai cách để bạn xác định được kích thước cán vợt phù hợp với bản thân: dùng thước đo và quan sát trực quan.

Dùng thước đo:

Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị cho phương pháp này đó là một chiếc thước kẻ và bàn tay cầm vợt chủ yếu của bạn.

Trước hết, xoè và giữ phẳng bàn tay của bạn, các ngón tay phải thẳng và giữa khoảng cách gần nhau. Sau đó, lấy thước đo của bạn và căn chỉnh sao cho song song với ngón thứ ba (ngón đeo nhẫn) với một đầu thước chạm đáy của nếp gấp thứ hai (hoặc giữa) của bàn tay.

Kích thước cán vợt của bạn sẽ là khoảng cách tính từ đầu ngón tay giữa đến nếp nhăn bên dưới.

cách chọn cán vợt phù hợp

Từ kết quả trên, bạn có thể dựa vào bảng quy đổi sau để lựa chọn được Gripsize phù hợp với mình.

US Sizes (inh)

European Sizes

Minimeters

4 in

1

100-103 mm

4 ⅛ in

1

103-106 mm

4 ¼ in

2

106-110 mm

4 ⅜ in

3

110-113 mm

4 ½ in

4

113-118 mm

4 ⅝ in

5

118-120 mm

4 ¾ in

6

120-123mm

Dùng trực quan:

Nếu bạn đã có sẵn một cây vợt, hãy sử dụng và kiểm tra xem kích thước cán cầm của nó đã phù hợp với bạn hay chưa bằng phương pháp Eastern grip. Nghe thì có vẻ khó hiểu tuy nhiên lại cực kỳ đơn giản.

Hãy cầm vợt theo hình ảnh dưới đây và quan sát. Nếu khoảng thừa trên cán vợt khớp với kích thước ngón trỏ của bạn thì đó chính xác là loại cán vợt mà bạn đang tìm kiếm.

cách chọn cán vợt phù hợp

Nhưng mức độ của kích cớ cán vợt và tay người chơi từ trên xuống dưới Chuẩn- Quá to- Quá nhỏ

Một lời khuyên đến từ các tay vợt chuyên nghiệp đó là nên thay băng cuốn cán vợt tennis thường xuyên. Bởi một chiếc quấn cán mới và "ăn" tay cầm sẽ góp phần giúp cho cảm giác cú đánh của bạn tốt hơn nhiều so với chiếc quấn cán cũ bị sờn hay bị trơn trượt vì đã thấm mồ hôi.