ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Cách tính điểm tennis chuẩn theo luật ITF

Luật về Tennis mới - luật tính điểm tennis, cách tính điểm tennis được thành lập bởi các thành viên của Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF). Luật thi đấu Tennis ATP bao gồm 40 điều luật chuẩn với những nội dung được quy định một cách chi tiết. Và những quy định về tính điểm trong một trận đấu Tennis cũng được phân tích rõ ràng.

Với bất cứ một môn thể thao nào, ngoài việc tập luyện và nắm bắt được kỹ thuật chơi cũng như các các lỗi phát sinh trong quá trình trận đấu, thì người chơi Tennis cũng cần tìm hiểu luật thi đấu tennis cơ bản và nắm bắt được cách tính điểm trong một trận đấu được tính như thế nào?

Với mỗi một môn thể thao thì cách tính điểm hay tính ván trong một trận đấu. Trong  bóng đá, họ thường phân thắng bại qua 2 vấn đấu và những lượt đá luân lưu hay đá bù giờ để phân chia thắng bại với điểm số trực tiếp được tổng hợp khi kết thúc trận bóng. Hay như bóng chuyền họ lại có sự phân biệt chiến thắng thông qua 5 ván đấu với điểm số được tính theo từng ván theo thang 25 điểm và trận thứ 5 theo thang 15 điểm với cách biệt 2 điểm. Vậy còn Tennis, cách tính điểm được tiến hành như thế nào? 

>> Có thể bạn quan tâm: Luật tính điểm ATP và WTA xếp hạng chuẩn

cách tính điểm tennis chuẩn theo ITF, cách tính điểm tennis atp

Số đỏ 40 30 là điểm tỉ số hiện thời

Một trận đấu tennis đánh mấy set?

Một trận quần vợt gồm có điểm, game, và set để tính chung cho cả trận. Một trận đấu có thể đánh 3 set (đấu thủ/đôi nào thắng 2 set trước sẽ thắng trận), hoặc trận đấu 5 set (đấu thủ/đôi nào thắng 3 set trước sẽ thắng trận). Trong mỗi set, ai thắng trước 6 game thì thắng set, nhưng phải hơn đối thủ với cách biệt là 2 game. Tức trong trường hơp, tỉ số set đấu là 5 – 5 thì sẽ chơi tiếp đến khi 1 đối thủ thắng nhiều hơn đối thủ kia 2 game để quyết định người thắng set đó.  Lưu ý: Nếu tỉ số hiệp là 7–6 thì set cũng kết thúc (nhưng không phải là set cuối cùng khi trước đó cả hai đã hòa 1–1 hay 2–2 tùy theo set của trận đấu). 

>> Xem thêm: Vì sao lại tính điểm 15 - 30 - 40 trong tennis

Cách tính điểm tennis chuẩn ITF- ATP trong ván đấu

Theo điều 26 về Tính điểm trong ván của Luật thi đấu Tennis quy định:

a. Nếu đấu thủ thắmg điểm thứ nhất, điểm sẽ được tính 15 cho đấu thủ đó; thắng điểm thứ hai tỷ số 30 cho đấu thủ đó; thắng điểm thứ ba , tỷ số là 40 và thắng điểm thứ tư là thắng ván đó. Trừ các trường hợp sau:

Nếu cả hai đấu thủ cùng thắng ba điểm, tỷ số là 40 đều và đấu thủ nào thắng điểm tiếp theo sẽ được lợi điểm. Nếu đấu thủ đó thắng điểm tiếp theo thì sẽ thắng ván. Nếu đối phương thắng điểm tiếp theo thì tỷ số lại 40 đều. Và cứ như vậy cho đến khi một đấu thủ thắng hai điểm liên tiếp sau tỷ số đều sẽ thắng ván đó.

cách tính điểm tennis atp

Đấu thủ nào giành được lợi điểm sẽ có kí hiệu là Ad - tiếp tục ăn điểm liên tiếp sẽ thắng trong lượt đấu

b. Lựa chọn hệ thống tính điểm không bắt buộc:

Hệ thống tính điểm không tính lợi điểm (no-ad) có thể được áp dụng thay cho hệ thống tính điểm truyền thống trong phần (a) của điều luật này, nhưng quyết định này phải được thông báo trước khi thi đấu.

Trong trường hợp này, các điều luật tính điểm tennis sau sẽ có hiệu lực

Nếu đấu thủ thắng điểm thứ nhất, điểm sẽ được tính 15 cho đấu thủ đó; thắng điểm thứ hai tỷ số 30 cho đấu thủ đó; thắng điểm thứ ba tỷ số là 40 và thắng điểm thứ tư là thắng ván đó. Trừ các tình huống sau: Đánh đôi

Trong đánh đôi cũng áp dụng cách thức tương tự như đánh đơn. Từ tỷ số 40 đều, đôi đỡ giao bóng có quyền chọn đỡ bóng ở nửa sân bên phải hoặc nữa sân  bên trái. Đôi nào thắng điểm quyết định sẽ thắng ván đấu.

Đánh đôi nam nữ

Trong đánh đôi nam nữ áp dụng hơi khác như sau:

Từ tỷ số 40 đều, nếu đấu thủ nam giao bóng, đấu thủ này phải giao bóng cho đấu thủ nam đối phương bất kể đấu thủ đó đứng ở phần sân nào, khi đấu thủ nữ giao bóng sẽ giao bóng cho đấu thủ nữ của đội đối phương.

luật tính điểm tennis - cách tính điểm tennis chuẩn theo ITF

Để dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ luật, bạn có thể xem tóm tắt dưới đây:

Nếu cả hai đấu thủ cùng thắng ba điểm, tỷ số là 40 đều, sẽ đánh tiếp điểm quyết định và đấu thủ đỡ giao bóng ở phần sân bên trái hoặc bên phải. Đấu thủ nào thắng điểm quyết định sẽ thắng ván đấu.

Đấu thủ thắng quả đầu tiên được tính 15 điểm, thắng quả thứ hai là 30 điểm, thắng tiếp quả thứ ba tính là 40 điểm và thắng quả thứ tư là thắng game, trừ các trường hợp sau: 

Nếu cả hai đấu thủ cùng thắng ba quả thì tính đều, đấu thủ nào thắng tiếp quả sau đó thì tính là lợi thế và cũng vẫn đấu thủ đó thắng tiếp quả nữa là thắng game. Nếu đấu thủ khác thắng quả sau đó thì tính là đều và cứ như thế cho đến khi đấu thủ nào thắng liền 2 quả tiếp theo kể từ khi tỷ số là đều thì đấu thủ đó thắng game. 

Trận đấu tennis ở các giải ATP, WTA, Davis Cup, Fed Cup diễn ra trong 3 set. Tại 4 giải Grand Slam là Australian Open, Roland Garros, Wimbledon, US Open diễn ra trong 5 set ở nội dung đơn nam và đôi nam. Trong 1 set, tay vợt nào dành chiến thắng 6 game cách biệt 2 game là thắng. Trường hợp tỷ số là 6-6, các tay vợt bước vào loạt Tie-break. Tính điểm 1, 2, 3, 4,..., tay vợt nào ghi được 7 điểm trước và cách ít nhất 2 điểm là thắng.Còn nếu hòa 7-7 thì tay vợt nào có 2 điểm cách biệt trước là thắng. Set 5 ko đánh Tie-break, nếu hòa 6-6, tay vợt nào có cách biệt 2 game so với đối phương là thắng.

Như vậy, ở Tennis, cách tính điểm không hề đơn giản như bóng đá, cầu lông hay bóng chuyền, mỗi set đấu người chơi lại đặt mình vào một câu chuyện khác và có thể làm lại từ đầu dù sét trước đó là thành hay bại. Sau mỗi một sét đấu người chơi lại cần phải ổn định tâm lý thi đấu và vạch ra cho mình những chiến lược chơi mới phù hợp để có thể tìm được lối thoát cho trận đấu để giành được chiến thắng trong trận. Chính những điểm khác biệt và có thể nói là độc nhất đã mang Tennis ngày càng trở thành cái tên hot cho làng thể theo thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Sưu tầm bởi: TheGioiTennis