ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Luật tính điểm ATP và WTA xếp hạng chuẩn

Bạn có đang thắc mắc cách tính điểm ATP và WTA trong bảng xếp hạng? Hãy tham khảo chi tiết dưới đây.

Luật tính điểm - Cách tính điểm ATP

Xếp hạng ATP của người chơi dựa trên tổng số điểm mà tay vợt nam đã tích luỹ được trong 19 giải đấu sau (18 nếu anh ấy không đủ điều kiện tham gia Vòng chung kết ATP):

- Bốn giải Grand Slam

- Tám giải đấu ATP World Tour Masters 1000 bắt buộc ,

- Vòng chung kết ATP trước đó được tính cho đến thứ Hai sau sự kiện ATP mùa giải cuối cùng của năm tiếp theo.

- Sáu kết quả tốt nhất từ ​​ATP World Tour 1000 không bắt buộc, tất cả ATP World Tour 500 , ATP World Tour 250 , ATP Challenger Tour , Futures Series và Davis Cup được tổ chức trong năm dương lịch 

Yêu cầu để chơi trong bốn sự kiện ATP World Tour 500 không áp dụng cho người chơi nằm ngoài top 30 trong bảng xếp hạng cuối năm trước; tuy nhiên, không thể đếm được hơn bốn kết quả của mình từ 500 sự kiện cấp độ. Để có kết quả tốt hơn trong cùng một loại tour được chuyển đổi, người ta phải đợi cho đến khi kết thúc tồi tệ hơn đầu tiên của năm trước. Nó chỉ hết hạn vào ngày ngẫu nhiên của giải đấu đó và chỉ khi người chơi đạt được kết quả tồi tệ hơn hoặc chưa vào năm hiện tại.

Điểm xếp hạng đạt được trong một giải đấu được giảm xuống 52 tuần sau đó, ngoại trừ vòng chung kết ATP , từ đó số điểm được giảm vào thứ Hai sau sự kiện ATP World Tour cuối cùng của năm sau.

Các Monte-Carlo Masters 1000 đã trở thành bắt buộc trong năm 2009, nhưng nếu một người chơi lựa chọn để tham gia vào nó, cách tính điểm tennis ATP được tính và thứ tư tốt nhất kết quả của mình trong một sự kiện 500 ATP được bỏ qua (ba tốt nhất ATP 500 kết quả của mình vẫn còn). Từ năm 2009 đến năm 2015, nếu một cầu thủ không chơi đủ 500 sự kiện ATP và không có sự xuất hiện ATP 250 hoặc Challenger với kết quả tốt hơn, thì Davis Cup đã được tính vào bảng 500. Các World Team Cup cũng đã được bao gồm trước khi hủy bỏ vào năm 2012.

Đối với Cúp Davis, từ năm 2009 đến năm 2015, các điểm được phân phối cho các quốc gia thuộc Nhóm Thế giới. Thay vì có ngày thả chính xác, họ đã dần được cập nhật ở từng giai đoạn của cuộc thi, so sánh kết quả của người chơi với kết quả của anh ấy từ năm trước. Ví dụ: nếu một người chơi đã chơi hai trận đấu trong trận bán kết nhưng sẽ chơi một trận trong năm tới thì chỉ một trận đấu bị thiếu sẽ được trích xuất từ ​​điểm của anh ấy).

Một người chơi không đủ sức cạnh tranh trong 30 ngày hoặc hơn, do chấn thương đã được xác minh, sẽ không bị phạt. Vòng chung kết ATP sẽ được tính là giải đấu thứ 19 trong bảng xếp hạng tám vòng loại của nó vào cuối mùa giải.

Đối với mọi giải đấu Grand Slam hoặc giải đấu ATP World Tour Masters 1000 bắt buộc mà người chơi không có mặt trong trận hòa chính, và không (và, trong trường hợp giải Grand Slam, sẽ không có, anh ấy và tất cả người chơi khác được chấp nhận trực tiếp trên danh sách chấp nhận ban đầu và không bao giờ trở thành sự chấp nhận trực tiếp chính, số kết quả của anh ấy từ tất cả các giải đấu đủ điều kiện khác trong giai đoạn xếp hạng được tính cho xếp hạng của anh ấy tăng lên một.

Khi người chơi được chấp nhận trong trận hòa chính của giải đấu Grand Slam hoặc giải ATP World Tour Masters 1000, kết quả của anh ấy trong giải đấu này được tính cho xếp hạng của anh ấy, bất kể anh ấy có tham gia hay không. Người chơi rút tiền từ một sự kiện ATP World Tour 500, bất kể việc rút tiền đúng giờ hay chưa, kết quả là một điểm không được bao gồm là một trong bốn kết quả tốt nhất của anh ấy. Các lần rút tiền không liên tiếp khác dẫn đến việc phân phối điểm 0 thay thế kết quả dương tính tốt nhất tiếp theo cho mỗi lần rút bổ sung.

Người chơi có nhiều lần rút tiền liên tiếp không đủ cạnh tranh trong 30 ngày hoặc lâu hơn vì chấn thương không phải chịu một hình phạt xếp hạng miễn là các biểu mẫu y tế đã được xác minh và chấp thuận được cung cấp; hoặc, một người chơi sẽ không bị phạt hình phạt nếu tay vợt nam hoàn thành yêu cầu Hoạt động khuyến mãi như được quy định trong "Hủy bỏ các khoản tiền phạt rút tiền và / hoặc phạt" hoặc nếu thủ tục rút tiền tại chỗ được áp dụng. Người chơi cũng có thể kháng cáo hình phạt rút tiền cho một Tòa án, người sẽ quyết định xem các hình phạt được xác nhận hay để dành.

Từ năm 2000 đến năm 2012, các điểm xếp hạng được trao dựa trên kết quả trong Thế vận hội mùa hè. Điều này đã thay đổi trước Thế vận hội 2016 nơi không có điểm xếp hạng nào được trao.

Với những quy tắc này, một người chơi chơi và thắng 4 Grand Slam bắt buộc và 8 sự kiện ATP Masters 1000, thêm 5 sự kiện ATP 500 và Monte-Carlo Masters 1000 có thể tích lũy tổng cộng 19.500 điểm trước Vòng chung kết ATP và kết thúc năm dương lịch với tối đa 21.000 điểm. Số lượng 16.585 điểm của Novak Djokovic trong mùa giải 2015 là tốt nhất trong lịch sử.

- Điểm ATP 1000) Điểm kiểm tra thay đổi thành 16 điểm chỉ khi trận hòa chính lớn hơn 56 điểm.

- (Điểm ATP 500) Các điểm đủ điều kiện thay đổi thành 10 điểm chỉ khi trận hòa chính lớn hơn 32

- (Điểm ATP 250) Điểm số thay đổi thành 5 điểm chỉ khi trận hòa chính lớn hơn 32

Người chơi rút thăm tạm biệt ở vòng đầu tiên trong chuỗi ATP 1000 và thua trận đầu tiên ở vòng hai được coi là đã thua vòng đầu tiên và nhận được điểm tương đương với thua lỗ đầu tiên. Tương tự như vậy, thua lỗ ở vòng thứ hai của loạt ATP 500 và ATP 250 sau khi tạm biệt vòng đầu tiên sẽ dẫn đến 0 điểm được trao.

Hướng dẫn cách tính điểm ATP xếp hạng chuẩn

Bảng tính điểm tennis ATP

Ngoài ra, các vòng loại và các cầu thủ rút thăm chính cũng sẽ nhận được các điểm trong ngoặc cho các vòng mà họ đã đạt được.

Bắt đầu từ năm 2016, các điểm không còn được tính với giải Davis Cup , và giải đấu quần vợt tại Thế vận hội mùa hè

 

Luật tính điểm - Cách tính điểm WTA chuẩn

Bảng xếp hạng WTA dựa trên hệ thống tích luỹ 52 tuần. Xếp hạng của người chơi được xác định bởi kết quả của cô ở tối đa 16 giải đấu cho người chơi đánh đơn và 11 cho đôi và điểm được trao dựa trên mức độ tiến bộ của người chơi trong giải đấu. Căn cứ để tính xếp hạng của người chơi là các giải đấu có điểm xếp hạng cao nhất trong suốt thời gian 52 tuần với điều kiện là họ phải tính điểm từ 4 Grand Slam, 4 giải đấu bắt buộc Premier League và WTA Finals. Ngoài ra, đối với Top 20 người chơi, hai kết quả tốt nhất của họ tại các giải đấu Premier 5 cũng sẽ được tính. Tính đến năm 2016, WTA cũng phân phối các điểm xếp hạng, chỉ dành cho những người chơi đơn lẻ, những người thi đấu tại Thế vận hội Mùa hè . Tuy nhiên, điều này đã bị ngưng.

Phân phối điểm cho các giải đấu trong năm 2017 được trình bày dưới đây. Điểm kiếm được trong năm 2013 có một chút khác biệt trong một số trường hợp và giữ lại giá trị của chúng cho đến khi hết hạn sau 52 tuần.

Hướng dẫn luật tính điểm WTA chuẩn

"+ H" cho biết rằng Hospitality được cung cấp.

 

Trong các giải đấu ITF, trận hòa chính thường là 32 cho các đĩa đơn và 16 cho đôi. Người thua trong vòng đầu tiên của đôi sẽ nhận được điểm tương đương với điểm được hiển thị trong cột R32 ở trên. Đối với vòng tiếp theo (tứ kết trở đi) các điểm giống như đối với người chơi đánh đơn.