ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Hướng dẫn kỹ thuật giao bóng Kick Serve – Cú xoáy bóng thần sầu

Giao bóng Kick Serve là một trong những kỹ thuật giao bóng được các VĐV chuyên nghiệp lựa chọn khi thực hiện cú giao bóng 2. Với cú giao bóng Kick Serve, người chơi có nhiều cơ hội hơn trong việc chiếm được ưu thế của trận đấu cũng như ghi điểm.

Là một người chơi quần vợt, ngoài những kỹ năng giao bóng như Flat Serve (giao bóng thẳng) hay Slice Serve (giao bóng xoáy), Kick Server – giao bóng xoáy đổi hướng cũng là một trong những kỹ năng giao bóng được sử dụng phổ biến trong các trận thi đấu. Tuy nhiên ở kỹ năng giao bóng này, không phải ai cũng có thể sử dụng một cách nhuần nhuyễn và mang lại hiệu quả thật sự cho pha giao bóng, đặc biệt là những người chơi nghiệp dư bởi độ khó trong luyện tập cũng như yêu cầu cao trong phối hợp kỹ năng với sự uyển chuyển trong chuyển động cơ thể.

Giao bóng kick là kỹ thuật giao bóng ăn điểm tốt

Một con số thống kê chỉ ra rằng, hơn 90% tay vợt sử dụng Kick Serve trong cú giao bóng hai. Sở dĩ có con số kia bởi vì, khi một tay vợt giao bóng một thất bại, nghĩa là anh ta tự đặt mình vào vị trí kẻ bị động về tâm lý, và sự chủ động sẽ chuyển sang tay vợt trả giao bóng. Và để giải quyết bài toán ấy cũng như tự cứu lấy mình, hầu hết các tay vợt sẽ lựa chọn kỹ thuật giao bóng Kick Serve để thực hiện cho lần giao bóng hai.

Nếu như Flat Serve được ví như cú đánh có sức mạnh huỷ diệt thì Kick Serve lại được liên tưởng đến sự mềm dẻo, khó lường. Là một cách đánh an toàn nhưng Kick Serve cũng sẽ khiến đối thủ phải lao đao khi xử lý bóng, nhất là khi bóng đổi hướng say khi nảy xuống sân về phía trái tay.

Kỹ thật thực hiện giao bóng Kick Serve

Cầm vợt

Tay thuật cầm vợt ở vị trí số 2 (Continental) khi sử dụng Kick Serve.

Mở vợt và tung bóng

Mở vợt: Có thể mở trực tiếp chờ bóng hoặc mở tròn theo cú tung bóng, quan trọng nhất là sự thoải mái của mỗi tay vợt.

Tung bóng: trái bóng sẽ được tung phía sau và ngay trên đỉnh đầu chứ không lệch khỏi phương thẳng đứng chiếu từ trái bóng xuống cơ thể (như Flat Serve và Slice Serve). Việc tung bóng quyết định rất nhiều đến sự thành bại của Kick Serve. Một cú tung bóng cao sẽ giúp tay vợt tạo nên những cú Kick Serve chuẩn xác và cả thời gian để điều chỉnh lực đánh.

Chân: phải uốn cong và đầu hướng theo bóng như đang ngửa về phía sau.

video hướng dẫn Kick Serve

Click vào ảnh để xem video hướng dẫn cú giao bóng Kick Serve

Chạm bóng

Một trong những ưu điểm khi giao bóng với kỹ thuật Kick Serve đó là bóng sẽ bay hướng khác sau khi chạm. Điều này khiến tay vợt trả giao bóng gặp khó khăn trong khâu phán đoán.

Vị trí chạm bóng trong khoảng 7 giờ đến 1 giờ nếu ta coi mặt trái bóng như đồng hồ.

Chi tiết động tác thực hiện Kick Serve

Chi tiết động tác cú giao bóng Kick serve

Ưu nhược điểm của kỹ năng giao bóng Kick Serve

Ưu điểm

Ngoài việc  bóng nẩy ngược với hướng bay sau khi chạm đất, gây khó khăn cho sự phán đoán đường bóng của đối thủ, với kỹ thuật giao bóng Kick Serve, người chơi sẽ có nhiều thời gian hơn khi di chuyển lên lưới, và độnảy của bóng cũng cao hơn.

Nhược điểm

Là một động tác đòi hỏi có sự kết hợp tốt giữa nhiều yếu tố nên kỹ năng Kick Serve được người chơi đánh giá là khá khó tập. Và khi sử dung kỹ thuật này, nếu đối thủ trả bóng ngay sau khi chạm đất (đề mi vô lê) coi như hóa giải được quả giao bóng này.

>> Có thể bạn quan tâm: Giao bóng tennis - Kỹ thuật quan trọng quyết định chiến lược trận đấu