ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Hướng dẫn chọn kiểu đan dây vợt phù hợp với bạn

Trong trò chơi ngày nay, các kiểu đan dây là phần được thay đổi nhiều nhất trên vợt tennis. Các nhà sản xuất vợt luôn nghiên cứu các kiểu đan dây để xem chúng ảnh hưởng như thế nào đến cây vợt trong khi chơi. Một kiểu đan dây mẫu đề cập đến số lượng các dây chính (lên và xuống) và số lượng các dây chéo (từ bên này sang bên kia).

Các mẫu phổ biến nhất xung quanh là 18 × 20, 16 x 19, 16 x 20 và 16 x 18. Kiểu đan dây vợt tennis thường không thể thay đổi, nhưng có một vài ngoại lệ. Bạn sẽ nghe các cụm từ “mẫu dày đặc” và “mẫu mở” khá thường xuyên. Một mô hình dày đặc đề cập đến các khoảng trống rất nhỏ giữa các dây, trong khi một mô hình mở có sự tách biệt hơn giữa các dây. Có nhiều kết hợp khác nhau mà các công ty đã khám phá, nhưng dưới đây là một số tùy chọn phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy.

Kiểu đan dây 18 x 20

Hãy bắt đầu bằng cách xem qua hai kiểu đan dây phổ biến nhất trong trò chơi ngay hôm nay! Đầu tiên là mẫu xâu 18 x 20. Mẫu này có nghĩa là có 18 đường thẳng (dọc) và 20 đường ngang (ngang) cho phép người chơi kiểm soát nhiều hơn và độ bền dây tốt hơn. Kiểu đan dây này dày đặc hơn cho phép bạn nhấn nhiều dây hơn vào tác động cung cấp một ảnh cú đánh ổn định hơn nhiều. 18 x 20 đã được khoảng một thời gian kể từ khi nó cung cấp cho người chơi đánh phẳng kiểm soát định hướng tốt hơn trên sân; tuy nhiên, nó không tạo ra nhiều spin như các kiểu đan dây khác. Kiểu đan dây này đã trở nên ít phổ biến hơn so với trước đây. Ưu điểm được sử dụng để cần mô hình 18 x 20 để kiểm soát các dây ruột tự nhiên, nhưng bây giờ các vật liệu dây khác nhau có thể kiểm soát ngay cả với một mô hình khá mở.

Các mẫu vợt có kiểu đan dây 18x20

 

Kiểu đan dây 16x19

16 x 19 là mẫu xâu dây phổ biến nhất được sử dụng ngày nay trong vợt. Mô hình này mở rộng hơn một chút so với 18 x 20 mang đến cho người chơi khả năng spin và trợ lực bổ sung cần thiết cho một trò chơi có nhịp độ nhanh. Nhiều người chơi như mô hình 16 x 19 nhiều hơn một chút do sự gia tăng trợ lực và cảm giác bóng có tác động. Điều này cho phép người chơi dễ dàng đánh bóng sâu vào sân và giữ lại đối thủ của họ. Tuy nhiên, nhược điểm của mẫu này là sự kiểm soát độ căng và độ bền dây. Người chơi sử dụng mẫu này sẽ thường xuyên phá vỡ dây hoặc cần phải hạn chế sự mất mát do vợt trong sự căng thẳng.

 

Các mẫu vợt có kiểu đan dây 16x19

Kiểu đan dây 16 x 18

Mô hình 16 x 18 sẽ có điểm tương đồng với kiểu đan dây 16 x 19, nhưng cung cấp cho bạn thêm một chút trợ lực và spin. Do có ít dây chéo hơn, hoa văn trở nên cởi mở hơn, cho phép quả bóng uốn cong thành dây và giữ nguyên dây dài hơn. Người chơi có thể đánh bóng sâu hơn trong sân với vòng spin nặng hơn mà không phải lo lắng về điều khiển. Tuy nhiên, mô hình này làm cho dây bị mất căng thẳng và độ bền nhanh hơn dẫn đến việc bị hạn chế thường xuyên hơn. Những chiếc vợt với hoa văn này sẽ dày đặc hơn trong các điểm ngọt và mở ra nhiều hơn về phía các cạnh bên ngoài. 

Các mẫu vợt có kiểu đan dây 16x18

 

Kiểu đan dây 16 x 20

Giữa 16 x 19 và 18 x 20, có mẫu 16 x 20 có các điểm tương đồng với hai kiểu đan dây phổ biến nhất. Do có ít trợ lực hơn, dây có thể tạo cú đánh tốt và các đường cắt ngang dày đặc cho phép cú đánh ổn định hơn. Mặc dù nó không tạo ra khá nhiều spin như các mẫu khác, 16 x 20 sẽ không bị thiếu trợ lực lớn. Những chiếc vợt với hoa văn này sẽ dày đặc hơn trong các điểm ngọt và mở ra nhiều hơn về phía các cạnh bên ngoài. 

Các mẫu vợt có kiểu đan dây 16x20

Các kiểu đan dây mở

Tiếp theo, chúng ta có các kiểu đan dây mở, tất cả đều cung cấp khả năng spin và trợ lực lớn hơn cho người chơi. Những mô hình này có nhiều kết hợp khác nhau và đã tiếp tục hiện diện. Một số kết hợp mẫu là: 14 x 18, 16 x 16, 18 x 16, 16 x 15 và 18 x 17. Vợt hiệu ứng Wilson Spin phổ biến, với các kiểu đan dây 16 x 15, 18 x 16 và 18 x 17, có tăng lên đến 200 RPM trên quả bóng. Kết quả là, các dây có chuyển động gấp 3,3 lần và thêm 69% "tạo cú đánh" hoặc thu lại các dây trước khi bóng rời đi. Điều này giúp tăng thêm trợ lực và cảm nhận tốt hơn về quả bóng, cùng với sự thoải mái khi tác động có thể cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, các dây sẽ có xu hướng phá vỡ thường xuyên hơn trên các mẫu này và mất kiểm soát do sự chuyển động liên tục trong quá trình đánh.

Các mẫu vợt có kiểu đan dây mở khác

Hãy nhớ rằng, các kiểu đan dây cũng quan trọng như chính khung vợt đó. Nếu bạn muốn nhiều trợ lực hơn và spin, sau đó chuyển sang một kiểu đan dây mở hơn. Đừng ngại kiểm tra vợt để xem liệu một mẫu đan mở hơn hay dày đặc hơn có phù hợp với trò chơi của bạn hay không. 

Sưu tầm: Thegioitennis