ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

3 Hướng dẫn kỹ thuật giao bóng tennis chuẩn, hiệu quả

Hướng dẫn kỹ thuật Giao bóng tennis là một kỹ năng cơ bản, tuy nhiên để có cách phát bóng tennis chuẩn thì không phải là một điều dễ dàng. Giao bóng - Kỹ thuật quan trọng quyết định chiến lược trận đấu là một quan niệm được nhiều người chơi Tennis thừa nhận.

Kỹ thuật giao bóng Tennis được biết đến như một bài học kỹ thuật nền tảng khi bắt đầu bước chân vào con đường tập luyện Tennis. Tuỳ theo đánh giá của mỗi cá nhân người chơi, họ lại có những ý kiến khác nhau về mức độ khó của kỹ thuật này. Giao bóng không chỉ đơn giản là cầm vợt và đánh bóng tennis về phía đối thủ, mà nó còn là sự kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố: Kỹ thuật, thời điểm, lực đánh, sự chính xác và cả vấn đề tâm lý. Điều mà ngay cả các VĐV chuyên nghiệp như Rafael Nadal hay Andy Roddick đôi khi cũng không thể kiểm soát hết được. Quả không sai khi nói: “Giao bóng tennis là kỹ thuật quan trọng quyết định chiến lược trận đấu”. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cách phát bóng tennis chuẩn.

 kỹ thuật giao bóng tennis của Federer

Tư thế giao bóng của tay vợt Roger Federer

Vị trí đứng khi thực hiện kỹ thuật giao bóng tennis:

Theo Điều 9 trong Luật chơi tennis do Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) quy định:

- Đấu thủ giao bóng tennis sẽ lần lượt đứng ở bên phải rồi bên trái phần sân mình và bắt đầu từ bên phải ở mỗi game.

- Bóng đã giao phải bay qua lưới và rơi trong ô giao bóng chéo với vị trí đứng giao bóng hoặc trên các vạch của ô giao bóng trước khi đấu thủ đỡ đánh trả bóng lại.

Theo Luật là như vậy, tuy nhiên việc đứng đúng vị trí thôi chưa đủ, người chơi còn cần phải có chiến lược để chọn được vị trí đứng phù hợp để ngăn ngừa được cú trả giao bóng của đối thủ vào những phần “tử” sân của bạn. Việc chọn được vị trí giao bóng hợp lý sẽ giúp cú giao bóng của bạn hiệu quả hơn, giảm tỷ lệ bóng hỏng và khiến đối thủ có ít cơ hội trả bóng.Bởi vậy vị trí đứng cũng là một yếu tố trợ giúp cho cú giao bóng.

Cách cầm vợt tennis kiểu Continental cho cú giao bóng tennis xoáy

Cách cầm vợt tennis kiểu Continental cho cú giao bóng tennis xoáy, hiệu quả hơn

>> Có thể bạn chưa biết: 4 cách cầm vợt tennis thuận tay phát huy lực đánh tốt nhất

Tư thế giao bóng tennis và cách cầm vợt chuẩn

Ba kiểu giao bóng thường được sử dụng thi đấu Tennis đó là: flat serve (giao bóng thẳng), slice serve (giao bóng tennis xoáy) và Kick (giao bóng tennis xoáy đổi hướng). Và cách cầm vợt khi giao bóng phụ thuộc vào cách phát bóng tennis chuẩn mà bạn muốn thực hiện. Các cách cầm vợt: continental, eastern, semi – western và western ; trong đó cách cầm vợt Continental được ưa chuộng và dùng phổ biến hơn cả vì với cách giao bóng này, người chơi sẽ có được nhưng pha giao bóng mạnh, linh hoạt và dễ dàng sử dụng trong các cũ đánh khác như cú trái hai tay, volley, smash, slice…

Trong quá trình giao bóng, ngươi chơi đặc biệt lưu ý về việc không được thay đổi vị trí bằng việc chạy hay di chuyển và hông được chạm bất kỳ chân nào vào vạch kẻ của đường cuối sân và vượt qua giới hạn đường tưởng tượng kéo dài của vạch mốc giao bóng và đường biên dọc.

Tung bóng

 kỹ thuật giao bóng tennis xoáy của Sharapova

Kỹ thuật tung bóng của tay vợt Maria Sharapova

Một cú tung bóng hoàn hảo là chìa khoá quyết định đến sự thành bại một pha giao bóng. Tuỳ vào kiểu giao bóng mà người chơi sẽ có cách tung bóng khác nhau, phù hợp với từng hoàn cảnh. Việc tung bóng theo một quỹ đạo ổn định và nắm bắt được tầm rơi bóng hợp lý sẽ là mấu chốt giúp pha giao bóng của bạn thành công hơn.

Trên đây là một vài điều và kỹ năng cơ bản khi thực hiện giao bóng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những lỗi hay luật trong giao bóng, bởi dù có được một cú Ace ấn tượng mà vi phạm lỗi thì cũng sẽ trở lên vô nghĩa. Tuy nhiên, để có thể có được những cú giao tốt hơn, việc tập luyện giao bóng tennis là vấn đề ưu tiên hàng đầu, vì "trăm hay không bằng tay quen", việc luyện tập nhiều khiến cho sự phối hợp của các cơ trên những bộ phận cơ thể liên quan được nhịp nhàng và dẻo dai hơn, từ đó, sự chính xác khi giao bóng là tốt hơn.

Bài viết tiếp theo, Thế giới Tennis sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc một số lỗi thường gặp trong giao bóng. Các bạn nhớ đón đọc nhé!

>>Bạn muốn luyện tập giao bóng tennis chuyên nghiệp hơn, mời xem thêm: HƯỚNG DẪN KẾ HOẠCH TẬP LUYỆN TENNIS NHƯ NGƯỜI CHƠI CHUYÊN NGHIỆP