ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Tư vấn chiến thuật cách đánh lốp bóng tennis hiệu quả nhất

Cách đánh tennis - Cú lốp bóng hiệu quả như thế nào trong tennis, chắc hẳn người chơi ai cũng biết. Thế nhưng đánh cú lốp bóng như thế nào để mang tới những lợi ích tối đa, điều này đã được đưa lên hàng chiến thuật.

Kỹ thuật lốp bóng là một trong những kỹ năng cần thiết khi chơi tennis. Khi bạn đang bị đối phương dồn ép trên lưới, những cú lốp bóng chuẩn xác cũng có thể giúp bạn hoá giải tình thế và mang lại cho bạn điểm số. Mọi người thường hay cười nhạo những vận động viên thích ném lên một cú lốp sau hai ba cú đánh, nhưng dường như họ quên rằng những người lốp bóng tốt có nhiều cúp thưởng hơn bất kỳ người nào khác trong câu lạc bộ. Ngay cả vận động viên thần kỳ Pancho Gonzales, rất tự hào về cú giao bóng và khả năng tấn công của anh ta, vẫn ra sân và tập cú lốp, và anh ta có một trong những cú lốp được ca ngợi hay nhất trong giới quần vợt nhà nghề. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn một số chiến thuật đánh lốp bóng hiệu quả được các tay vợt hàng đầu thế giới yêu thích.

chiến thuật đánh lốp bóng hiệu quả

Kỹ thuật đánh lốp bóng

Cả hai cú lốp quả trái và quả phải đều đòi hỏi cùng một kiểu cầm vợt Eastern bạn sử dụng với hai cú đánh cuối sân. Khi thực hiện cú lốp, bạn cần có những thay đổi so với kỹ thuật đánh cú thuận tay ở các công đoạn như sau: mở vợt, tiếp xúc bóng và vợt theo bóng.

Mở vợt (backswing): Vì cú lốp không quan trọng về lực đánh nên bạn có thể thu gọn động tác mở vợt, thậm chí không cần phải đạt tới chuẩn mực là đoạn cuối của backswing phải đưa đốc vợt ra phía trước. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải mở vợt sớm để đảm bảo tiêu chí là đánh bóng ở phía trước người.

Tiếp xúc bóng: Tư thế mặt vợt tennis khi tiếp xúc bóng tùy thuộc vào vị trí khi bạn ở trên sân và độ xoáy mà bạn có thể tạo ra, nhưng nó vẫn cần đảm bảo mặt vợt phải vuông và mặt vợt vỗ vào mặt sau của quả bóng, rồi xoa từ dưới lên phần trên đỉnh của quả bóng. Sau khi tiếp xúc bóng, mặt vợt có xu hướng hơi ngửa lên (trong khi cú thuận tay bình thường mặt vợt thường có xu hướng úp xuống). Nên nhớ rằng, mặt vợt tiếp xúc với bóng càng lâu thì khả năng thực hiện cú đánh xoáy càng cao.

Vợt theo bóng: Chuẩn mực của một cú thuận tay là vợt theo bóng kết thúc ở trên vai, nhưng với cú lốp thì như đã nói ở trên, lực đánh không phải là tối quan trọng, nên điểm kết thúc có thể dừng lại hơi chếch về phía bên trái trước mặt của bạn (nếu thuận tay phải).

Chiến thuật đánh lốp chính xác

Nhanh nhạy trong việc quyết định kỹ thuật lốp bóng nào

Quả lốp bóng để dùng gây khó khăn cho đối phương đang ở gần lưới, đường bóng sẽ cao và hơi cao. Quả lốp cổ điển có thể cao 6-8 mét cách mặt đất, được dùng với mục đích buộc đối phương đánh một quả volley hoặc ép anh ta để cho bóng nẩy và như thế lại bắt đầu đánh trả bóng qua lại. Quả lốp tấn công thì thấp hơn từ 4-5 mét cách mặt đất.

Quả lốp phòng thủ là quả bắt buộc phải thực hiện trước những quả gần như ăn chắc của đối phương: bóng phải đi xa 10-20 mét, rơi xa và thẳng đứng.

Khi quả lốp vượt qua đầu đối phương thì bạn lùi về đường cuối sân, nếu bạn thấy là đối phương sẽ đánh mạnh sau khi bóng nẩy. Khi đối phương gặp khó khăn ta có thể tiến về phía lưới, nhưng không được gần quá vì đối phương có thể đánh trả bằng một quả lốp.

chiến thuật đánh lốp bóng hiệu quả

Theo dõi và chuẩn bị thực hiện cú Lốp

Rèn luyện khả năng lốp bóng dài

Một quả lốp không có hiệu quả nếu quá ngắn, ngược lại, nó có thể bị phản tác dụng, vì đó là một quả đánh dễ, rơi ngay vào vợt của đối phương. Trong khi luyện tập trước trận đấu, hãy luôn cố gắng lốp thật dài từ 1m50 đến 3m. Cố đánh cú lốp thứ nhất qua đường biên giao bóng. Nếu bạn đánh dài, hãy cố gắng đánh cú kế tiếp với cùng một tốc độ nhưng để vợt hơi xiên nhiều hơn một chút như vậy độ dài thêm vào của bạn sẽ trở thành độ cao và vẫn mang đến cho bạn độ sâu bạn cần. Điều này giúp bạn rút ra bài học từ các sai sót và có sự “cảm giác” được điều chỉnh lại ngay khi trận đấu bắt đầu và bạn có thể thi đấu dưới áp lực. Bạn có thế tập những  Bài tập bổ trợ thú vị cho người mới chơi để có thể bổ trợ thêm cho kỹ thuật đánh lốp bóng này

Bạn không nên đánh quả lốp thấp quá vì nó có thể bị cắt dễ dàng bởi một cầu thủ có khả năng nhoài người và bật chạy nhanh và như thế anh ta có thể đón được một quả không cao lắm bằng cách lùi một vài bước. Tốt hơn hết là giữ quả lốp ở độ cao trung bình.

Che giấu cú lốp

Một sai lầm lớn về mặt kỹ thuật là chuẩn bị một quả lốp mà không che dấu ý đồ quả đánh. Điều này có thể làm cho đối phương đoán được ý đồ của bạn và như vậy yếu tố gây bất ngờ không còn nữa.

Để che giấu cú lốp, hãy nhớ xoay vai trước của bạn và đánh một cú hình vòng cung giống như cú đánh quả phải và quả trái. Điều này cũng có nghĩa là chạy tới bóng với đầu vợt giơ lên và đã đưa ra sau. Rồi tập nghiêng vợt và đánh lên trên.

Bài viết trên của chúng tôi đã đưa ra chiến thuật đánh lốp bóng hiệu quả nhất, bạn đọc hãy tham khảo cũng như là áp dụng vào quá trình luyện tập, thi đấu của bản thân. 

>>Xem thêm:  Bí quyết Smash hoàn hảo trong tennis