ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Chấn thương đau cổ tay khi chơi Tennis - Nguyên nhân và cách phòng tránh

Chấn thương đau cổ tay khi chơi tennis là nỗi ám ảnh của những tay vợt hiện tại. Nhưng liệu người chơi có cần uống thuốc hay không khi gặp phải chấn thương này, mời bạn đọc xem bài viết dưới đây.

 

Với tỷ lệ lên đến 50% gặp phải, chấn thương cổ tay đã thực sự trở thành cơn ác mộng đối với người chơi tennis chuyên nghiệp lẫn phong trào. Sở dĩ có con số này là do sử dụng cổ tay thường xuyên thời gian dài, hay còn gọi là chấn thương do quá tải. Những tổn thương thường gặp là bong gân, rách sụn, gãy xương mệt,... nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây đau mãn tính vùng cổ tay và làm giảm phong độ người chơi.

 

Nguyên nhân gây ra chấn thương đau cổ tay khi chơi tennis

Có rất nhiều xuất phát từ cả khách quan và chủ quan của người chơi như: khởi động chưa kỹ, lựa chọn vợt không phù hợp, chơi chưa đúng kỹ thuật, tập luyện quá sức dẫn đến các nhóm cơ bị suy yếu, vận động mạnh làm các cơ căng quá mức gây ra chấn thương.

chấn thương đau cổ tay khi chơi tennis

Phương pháp phòng ngừa chấn thương cổ tay khi chơi tennis

Chơi đúng kỹ thuật

- Nắm cán vợt chặt ở mức độ vừa phải, không lỏng lẻo và cũng không quá chặt, điều này sẽ làm gân cơ ở vùng cẳng tay và cổ tay gồng thường xuyên, dễ gây mỏi cơ và bị chấn thương.

- Không cầm cán vợt quá úp khi vặn cổ tay để tạo lực bóng xoáy để tạt bóng vì sẽ dễ làm bong gân cổ tay. Tư thế tốt nhất tránh bong gân cổ tay và chấn thương khuỷu tay khi chơi tennis là cầm cán vợt sao cho mặt vợt cùng mặt phẳng tất cả cẳng tay và tạo tất cả cẳng tay hình chữ L.

- Sử dụng lực đồng bộ từ chân, thân người, cánh tay sau đó truyền lực xuống khủy tay, bàn tay. Khi sử dụng lực đồng đều  như vậy sẽ làm cho cơ thể được cân bằng, các cơ giãn vừa phải.

 

Tập mạnh sức cơ bắp và tầm độ khớp cổ tay

- Tập sức mạnh gân cơ vùng cẳng tay và cổ tay. Hầu hết các gân cơ này đều bắt đầu ở vùng khuỷu hoặc bên dưới khuỷu, nên tập mạnh gân cơ sẽ giúp lực đánh mạnh hơn, và hạn chế chấn thương vùng khuỷu và cổ tay. Nhưng nhớ rằng phải tập từ nhẹ tới nặng, và không nên tập ngay trước khi chơi sẽ làm mỏi cơ dễ bị chấn thương. Các bài tập này gồm: gập duỗi cổ tay 2 hướng với  tạ

- Tập sức nắm bóp bàn tay với bóng chun dãn.

Bài tập cổ tay phòng chống chấn thương, đau khi chơi

- Áp dụng thuần thục các bài tập kéo căng (stressching).

Các động tác bài tập cổ tay hạn chế chấn thương

Các động tác chi tiết của bài tập cổ tay

 

- Khởi động, làm nóng thật tốt trước khi chơi

Tăng thân nhiệt có tác dụng tăng tính thấm của màng hoạt dịch, bao hoạt dịch và túi thanh mạc, có tác dụng tăng sức bền sinh học và độ linh hoạt của cơ khớp đề phòng chấn thương.

- Chọn kích thước vợt phù hợp

Chọn vợt tennis đúng kích thước vừa tay cầm, độ căng của lưới đạt tiêu chuẩn, trọng lượng của vợt phù hợp. Nên dùng thử càng nhiều loại vợt càng tốt để có được sự cảm nhận chính xác và tìm hiểu được loại vợt phù hợp nhất cho bản thân.

Đau cổ tay nên uống thuốc gì?

Có khá nhiều những người mới chơi tennis thường hỏi câu hỏi này khi tham gia tập luyện những buổi tập đầu tiên, và ngay cả những người chơi thường xuyên cũng đang thắc mắc về vấn đề này.

Đau cổ tay khi chơi tennis thường ở 2 mức: giãn cơ cổ tay và trặc khớp cổ tay.

- Với giãn cơ cổ tay: biểu hiện đau nhức nhẹ, không bị sưng, đây chỉ là chấn thương tự nhiên khi người chơi lần đầu làm quen với hoạt động mạnh, vì vậy, không cần uống thuốc, hãy xoa bóp nhẹ vùng đau, kết hợp với hoạt động vùng cổ tay nhẹ nhàng, triệu chứng sẽ thuyên giảm sau 1-2 ngày.

Băng hỗ trợ chấn thương cổ tay Mueller

- Trặc khớp cổ tay: Đây là bệnh lý nặng hơn, nếu không điều trị sớm có thể gây ra biến chứng dạng viêm. Khi người chơi gặp phải triệu chứng này, cần xoa bóp vùng cổ tay nhẹ nhàng, nắn lại phần khớp cổ tay, người chơi có thể sử dụng các loại miếng dán giảm đau để hỗ trợ nhanh hơn khả năng hồi phục. Không nên uống những loại thuốc kháng sinh vì đây mới chỉ là chấn thương vật lý, việc để tự bình phục sẽ giúp cơ địa cổ tay khỏe hơn, từ đó tăng được sức chịu đựng.

Người chơi có thể sử dụng các loại băng quấn hỗ trợ hồi phục chấn thương được bán tại Thế giới tennis để hỗ trợ hồi phục chấn thương đau cổ tay, đồng thời giúp người chơi vẫn có thể tập luyện nhẹ nhàng khi gặp phải. Chi tiết thông tin các loại băng quấn hỗ trợ chấn thương TẠI ĐÂY.

Sưu tầm bởi: thegioitennis.com.vn