ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Tư vấn cách thực hiện hoàn hảo cú smash dành cho người chơi tennis

Cú smash (đập bóng) là một trong những kỹ thuật phổ thông nhất của môn thể thao tennis nhưng lại đóng một vai trò không hề nhỏ đối với điểm số đạt được của người chơi.

Nếu so sánh với giao bóng thì Smash (đập bóng) là kỹ thuật đơn giản, dễ tập luyện và thực hiện hơn nhiều. Nếu như các tay vợt chuyên nghiệp thường biết tận dụng những ưu điểm tốt nhất của smash để ăn điểm thì ngược lại, những tay vợt nghiệp dư ít khi thực hiện chính xác. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về smash cũng như một số bí quyết smash hiệu quả trong tennis.

Cú Smash (overhead) là gì?

Cú đập smash là một cách giải quyết của một số vận động viên. Họ thích cảm giác về sức mạnh và cơ hội để đập vào bóng thật dữ dội như việc thực hiện những  Cú đánh xoáy bóng (topspin) hiểm hóc, họ muốn trong lúc đối thủ đang thu mình lại vì sợ bên kia lưới. Tuy nhiên một lần đánh hụt cú smash gây ra nhiều phản ứng hơn là bất cứ cú đánh nào khác trong quần vợt, hơn cả phạm lỗi giao bóng lần thứ hai và cú đánh volley hụt. Kỹ thuật smash tennis không khó, nhưng khi không nắm bắt được kỹ năng mà đánh vào lưới hay ra ngoài sân, thì đây chắc chắn sẽ là nỗi ray rứt kéo dài trong tâm trí bạn, đặc biết trong những trận đấu quan trọng.

Bí quyết Smash hoàn hảo trong tennis

Bí quyết để có được một cú Smash hoàn hảo

Những lưu ý khi thực hiện smash

Bước 1:

Thời điểm bạn nhìn thấy cú đỡ trả volley từ đối phương bay trên tầm cao, bạn cần phải nghiêng sang một bên - kiểu như bạn đang chuẩn bị sẵn sàng tư thế giao bóng. Tư thế của bạn khi đó cũng phải rất sẵn sàng, thể hiện bằng việc nâng vợt lên cao ngang tầm ngực.

Bước 2:

Hãy thật tập trung, nhất là đôi mắt, vào trái bóng và bắt đầu xác định vị trí sao cho đường bay của bóng hướng về phía bạn. Bạn cũng bắt đầu cần phải lùi về phía sau để chắc chắn rằng quả bóng sẽ rơi phía trước bạn. Khi bạn bắt đầu di chuyển, nên sử dụng những bước chạy nhẹ nhàng, lệch sang một bên và chọn một vị trí thích hợp nhất.

Bước 3:

Khi đã có một vị trí tốt, bạn hãy để ý đến quả bóng đang bay. Bạn phải phán đoán và khi bóng đang ở tầm cao nhất, bạn cần bắt đầu hành động vung tay và vung vợt. Cố gắng tạo cảm giác cả hai tay đều vung lên. Cánh tay không cầm vợt cũng phải mở rộng và đẩy về hướng bóng đang bay tới. Trong khi đó, tay cầm vợt nên vung hẳn về phía sau người để tạo lực. Hành động này tương tự khi bạn thực hiện giao bóng.

Bước 4:

Giữ đầu thẳng và mắt nhìn tập trung cao độ vào quả bóng và hãy tưởng tượng việc đang thực hiện giao bóng. Đừng cố gắng đánh bóng quá mạnh bởi trong trường hợp này, quá trình tính toán thời gian là yếu tố quyết định. Quả bóng đang bay sẽ có tốc độ rất lớn cho nên một cú đập quyết đoán (chứ không phải mạnh) sẽ tạo ra một lực đủ lớn hơn để thắng điểm.

Bí quyết Smash hoàn hảo trong tennis

Những động tác từ lúc chuẩn bị đến khi kết thúc cú Smash

Cách đánh chính xác

- Khi đánh cú smash từ một ví trí sâu, tốc độ không quan trọng bằng sự chính xác và độ sâu, vì đối thủ của bạn đã ở thế phòng thủ. Chỉ cố gắng vì độ sâu và sẽ không ai có thể gây hại cho bạn.

- Giảm tối đa cú smash không có nghĩa là bạn phải thả lỏng. Tập đánh hết sức – trong khi vẫn duy trì sự nhịp nhàng của bạn – thay vì trở nên dè dặt. Khi bạn rơi vào tình trạng nghẹt thở, áp lực đè nén thì có thể đánh bóng bằng cú đánh bình thường của bạn sẽ tốt hơn là đột ngột thả lỏng.

>> Cần điều gì để có được cú đánh chính xác: Tâm lý thi đấu - yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một trận đấu

Bí quyết Smash hoàn hảo trong tennis

- Mặc dù bạn muốn làm theo động tác giao bóng khi đánh smash, hãy chấm dứt nghĩ đến “ô khoảng cách giao bóng” khi bạn hình dung đến khu vực mục tiêu thực sự của bạn. Khi đánh smash giữa đường biên cuối sân và đường biên giao bóng, hãy nhớ đánh lên trên và ra ngoài thẳng tại bóng để giữ cho bóng đi sâu.

- Không bao giờ nản lòng nếu cú smash của bạn đi dài ra ngoài sân. Độ sâu là tên của môn này, một khi bạn điều khiển được nó. Lý do chính làm bạn có thể đánh dài là vì bạn để bóng đi ra sau bạn quá xa khi nó rơi xuống. Để điều chỉnh, hãy luôn đánh lên trên suốt qua bóng, nhưng cố gắng đánh bóng phía trước ngoài của vai đánh bóng. Nếu độ dài chỉ là vấn đề duy nhất của bạn, bạn có một hình thức tốt và bạn đang chơi quần vợt hay hơn.

Sau bài viết này của Thế giới tennis, hi vọng bạn sẽ nắm được cách thực hiện thành công những cú smash ăn điểm tuyệt đối và luôn làm chủ được mọi tình huống xảy ra trong trận đấu.