ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Bật mí những bí quyết giúp bạn nâng cao khả năng chơi tennis

Khi chơi thể thao nói chung và tennis nói riêng, chắc hẳn người chơi nào cũng mong muốn trình độ của mình được cải thiện hàng ngày cũng như là sau những buổi luyện tập, nhưng không phải ai cũng làm được điều này.

Theo đánh giá chủ quan của những người chơi phòng trào thì tennis không hề khó. Tuy nhiên, việc chơi được và chơi tốt lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Rất nhiều tay vợt kể cả chuyên nghiệp hay phong trào đều phải vật lộn với mong muốn nâng cao trình độ lên mức cao hơn, tuy nhiên họ lại không thể tìm được cách “làm sao” để thực hiện điều đó. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng này, hãy thử làm theo 5 bí quyết giúp nâng cao khả năng chơi tennis sau đến từ các chuyên gia tennis hàng đầu thế giới để đạt được mục đích.

 

  1. Xây dựng lối chơi riêng, kỹ thuật nhất quán

Nhiều tay vợt, đặc biệt là những người mới tiếp cúc với bộ môn này thường sẽ không xác định lối đánh rõ ràng và liên tục thay đổi các kỹ thuật. Họ chơi theo hứng và học hỏi những người cùng chơi khác. Điều này làm giảm tính nhất quán và giảm độ chính xác trong mỗi lần đánh bóng. Theo nhận định đến từ các chuyên gia tennis tại Mỹ, chìa khoá dẫn đến việc nâng cao trình độ trong bộ ôn này nằm ở việc phát triển các kỹ thuật chơi theo đúng tiêu chuẩn trong tất cả các pha đánh bóng. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc cải thiện khả năng kiểm soát bóng, dễ dàng tạo đươc các cú xoáy và ghi điểm dễ dàng.

>> Xem thêm: Bí quyết Smash hoàn hảo trong tennis

 

Tennis là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải có phản xạ cực tốt, chiến lược linh hoạt cùng kỹ năng xử lý bóng nhanh nhẹn. Ngay từ khi bóng rời vợt đối phương, trong đầu bạn bắt buộc phải có một đường đi của bóng và điểm bạn có thể chạm bóng. Nếu bạn di chuyển kịp đến vị trí đón bóng, thì với kỹ năng nhìn bóng như ở trên, bạn lại cần phải phán đoán đựợc đường đi của bóng sau khi rời vợt bạn. Đây là một yếu tố khó, làm được điều này, trình độ của bạn đã thuộc hàng khá, và các tay vợt nghiệp dư e là khó làm gì được bạn!

 

Luyện tập các bài tập bổ trợ để có được thể lực và sự nhanh nhẹn

 

  1. Xây dựng kế hoạch tập luyện rõ ràng

Để chơi tennis tốt hơn không đơn giản chỉ là đánh hàng trăm trái bóng hay chăm chỉ tập luyện hàng giờ đồng hồ, mà bạn cần phải có kế hoạch và lộ trình rõ ràng phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng của bản thân. Tập trung cải thiện những điểm yếu của bạn sẽ hiệu quả hơn là chi chăm chăm vào việc phát huy tốt những ưu điểm của bản thân. Tennis là một trò chơi “muscle memory” (sự ghi nhớ của các cơ), và cách duy nhất để học cách chơi tennis tốt hơn là đảm bảo cho não của bạn phản hồi chính xác về kỹ thuật tennis từ các cú đánh của bạn. Bởi vậy, nếu tiếp tục duy trì những điểm yếu hay cố tình thực hiện các kỹ thuật không đúng tiêu chuẩn sẽ tạo thành “thói quen” cho các cơ, và càng khó khăn hơn để cải thiện cũng như khắc phục chúng.

Những “thói quen” xấu này có thể ngăn cản một tay vợt không bao giờ tìm được lối đi để chơi tennis tốt hơn. Nhà văn nổi tiếng Samuel Johnson đã từng nói: “Xiềng xích của thói quen thường quá yếu khiến ta không cảm nhận được cho tới khi chúng quá mạnh để ta có thể thoát ra.” Đừng để bản thân lún quá sâu, để rồi đến lúc không thể ngoảnh đầu quay lại.

>> Có thể  bạn quan tâm: Làm sao để có được tâm lý thi đấu vững vàng?

 

Các bài tập cần tăng cường độ khó từng chút một và thay đổi theo từng giai đoạn. Không nên tập theo một giáo án, bạn sẽ quen với các mặt tích cực trong khi tích tụ dần cac mặt không tốt. Điều này dẫn đến trạng thá ổn định và dễ chấn thương khi có sự thay đổi nhỏ. Để tránh tình trạng này, bạn hãy linh hoạt thay đổi các bài tập để tránh nhàm chán cho cơ thể.

Bình tĩnh xử lý bóng và luôn vận dụng tối đa lực đánh của bản thân

 

  1. Rèn luyện kỹ năng xử lý bóng

Đây chính là một bí quyết giúp chơi tốt tennis rất quan trọng người chơi cần nắm được. Việc tập luyện tất nhiên là quan trọng nhưng nếu các bạn chỉ tập luyện mà không ra sân thi đấu thì chắc chắn trình độ của bạn không thể nâng cao. Tuy nhiên, bóng tennis trong thi đấu không giống như khi các bạn tập luyện, cho nên các bài tập theo tình huống sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều và nâng cao trình độ tennis của bạn. Các bài tập theo tình huống bao gồm: các bài di chuyển đánh bóng, xử lý bóng trong các tình huống, trả giao bóng lên lưới…

  1. Tăng cường sức mạnh cho các cú đánh

Tăng cường sức mạnh cho các cú đánh là việc nâng cao kỹ thuật khi đã hoàn thiện kỹ thuật cơ bản. Để nâng cao sức mạnh cho các cú đánh các bạn phải có cảm giác bóng thật tốt, biết cách phát lực tạo ra sức mạnh đột ngột. Một điều rất quan trọng để nâng cao cú đánh đó là tiếp xúc bóng phải thật chính xác. Các tay vợt hàng đầu hiểu rằng để đánh bóng ra các góc, lốp bóng xoáy lên và cắt bóng thì cần nỗ lực hơn nhiều. Bí quyết ở đây là luyện cách quan sát bóng cẩn thận, tỉ mỉ để có thể đánh đúng mặt bóng.

  1. Nâng cao khả năng di chuyển

 

 

Liên tục phá giới hạn tốc độ của bản thân

Các bạn có biết các dân đánh tennis pro dành 2/3 thời gian để tập luyện di chuyển và nâng cao sức mạnh cũng như độ dẻo dai của cơ thể. Vì thế họ luôn chủ động trong các tình huống bóng, chọn được điểm rơi và đưa ra cách xử lý bóng chính xác. Các bài tập di chuyển thường khá đơn giản, đó là những bài tập với dụng cụ: tạ tay, bóng, bài tập giữ thăng bằng, nhưng nó lại giúp nâng cao đáng kể cho đôi chân linh hoạt hơn. Ngoài ra, nâng cao được khả năng di chuyển trong tennis sẽ giúp cúng ta tăng cường sức mạnh trong các cú đánh.

Hãy nhớ, tennis không phải là một bộ môn mà chăm chỉ có thể cải thiện được kỹ năng. Hãy là người chơi thông minh khi vạch ra cho mình những chiến lược cũng như kế hoạch rõ ràng để phát triển bản thân.