ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Hướng dẫn kỹ thuật đánh trái tay hoàn hảo như các tay vợt nổi tiếng

Là người chơi tennis và đặc biệt đam mê những trận đấu máu lửa trên sân, ắt hẳn bạn sẽ không khỏi ấn tượng bởi cú đánh trái một tay “thần sầu” của Tàu Tốc hành - Roger Federer. Tuy nhiên để làm được điều mà theo giới chuyên gia đánh giá “rất lâu nữa mới xuất hiện một huyền thoại chơi trái một tay xuất chúng như Federer” thì hiển nhiên không phải ai cũng có thể làm được. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu tới bạn một vài tip để cải thiện và nâng cao kỹ năng này.

 

Là một trong những kỹ thuật ít được người chơi tennis tập luyện nhất nên những cú đánh trái tay thường có sức mạnh yếu hơn so với cú đánh thuận tay thông thường. Để cải thiện được kỹ năng này, đòi hỏi người chơi phải có thời gian tập luyện liên tục và lặp đi lặp lại để thực sự nhuần nhuyễn và thích nghi. Khi đã thành thục, bạn sẽ dễ dàng cải thiện sức mạnh, độ chính xác cũng như khả năng tạo spin. Có hai cách chơi ở kỹ năng này, đó là đánh trái một tay và đánh trái hai tay. Với mỗi kỹ năng lại có những yêu cầu và kỹ thuật khác nhau.

Chìa khoá cho cú đánh trái tay hoàn hảo

Một, phát triển lối đánh lỏng tay và duy trì tập luyện liên tục là chìa khoá quan trọng nhất mang lại những cú đánh trái tay hoàn hảo. Một cú bắn trái tay cứng nhắc sẽ hạn chế khả năng của bạn khi tạo ra sức mạnh cũng như ức chế vòng quay cần thiết để bung bóng mạnh mẽ hơn.

Chìa khoá thứ 2 đó là hãy chơi trái tay như một thói quen, đây là điểm quan trọng nhất, giúp cơ thể bạn nhanh chóng làm quen với kỹ thuật này. Bạn nên bắt đầu thực hiện backswing bằng tay trái. Tay và vợt nên hoạt động ở mức tối thiểu để đưa vơt về. Vai trò duy nhất của bàn tay và cánh tay là để hướng vợt trở lại trong một chuyển động nhỏ gọn và đơn giản.

Chìa khoá thứ ba và cuối cùng của kỹ thuật trái tay tennis nằm ở khả năng tạo liên kết và mở rộng khả năng vung vợt. Đây giống như giai đoạn chuyển tiếp giữa các thao tác để thực hiện chuyển động tiếp theo trên trái bóng. Phần mở rộng đầy đủ của cánh tay và vợt là chìa khóa để tối đa hóa đường đánh bóng và tạo ra một cú trái tay chuẩn xác.

Kỹ thuật đánh trái hai tay

Kỹ thuật này được sử dụng phổ biến bởi nhiều người chơi từ người mới bắt đầu cho đến các tay chơi chuyên nghiệp. Đây là một trong những kỹ thuật quần vợt được nhiều người chơi sử dụng như vũ khí chiến thắng của họ trong các trận đấu.

đánh backhand hai tay

4 chuyển động trong đánh trái hai tay

Về cách cầm vợt tennis

Nếu bạn là một người chơi thuận tay phải, cách cầm vợt thông thường và hiệu quả nhất cho kỹ thuật này là Eastern cho tay trái của bạn, và kiểu cầm Continental cho tay phải (nếu bạn thuận tay trái).

Chuyển động cơ thể:

Ở giai đoạn này, cơ thể và mũi bàn thân cùng hướng về phía lưới và giữ vợt bằng cả hai tay.

Video hướng dẫn chi tiết:

Hướng dẫn đánh trái 2 tay

 

Backswing:

Trong kỹ thuật đánh trái hai tay, người chơi chuyên nghiệp thường sử dụng backswing bỏ nhỏ và lốp bóng. Từ vị trí bước tách ban đầu, bạn phải vung vợt trở lại, và sau đó quay sang một bên và chuẩn bị bước lên trước bằng chân trái.

Downswing:

Sau khi đạt chiều cao backswing tiêu chuẩn, chính là thời điểm quan trọng để thực hiện động tác đưa vợt xuống ở khoảng 1 foot phía dưới trái bóng. Thao tác này là tiền đề mang đến cho bạn những cú spin như ý. Lúc này, trọng lượng cơ thể nên được chuyển đến chân trước của bạn.

Điểm tiếp xúc:

Trước một giây khi mặt vợt tiếp xúc với bóng, vợt của bạn vẫn phải ở dưới bóng khoảng 8 inch. Đây là một yếu tố quan trọng của kỹ thuật trái tay khi muốn tạo những cú xoáy bóng mà không phải người chơi nào cũng nắm và thực hiện chính xác được. Với những đường bóng ngắn, thấp, vị trí lý tưởng nhất là tiếp xúc bóng cách đầu gối vài inch. Với những đường bóng cao, điểm tiếp xúc có thể hơi xa hơn một chút.

Khi tiếp xúc, hãy chắc chắn rằng vợt của bạn được đặt song song với mặt đất, cơ thể của bạn đang xoay về một phía và đôi mắt của bạn phải luôn luôn giám sát chặt chẽ vào quả bóng.

Kỹ thuật đánh trái một tay

Cách cầm vợt

Mặc dù trong những năm gần đây, kỹ thuật đánh trái một tay không còn được nhiều người chơi tập luyện và sử dụng phổ biến, nhưng một số người chơi đặc biệt là các vận động viên chuyên nghiệp vẫn dùng nó như một trong những cú đánh mạnh mẽ của họ. Điển hình phải kể đến cú đánh trái một tay xuất chúng của Roger Federer - một trong những vũ khí trong việc chiến thắng các trận đấu của tay vợt số 1 thế giới.

đánh backhand một tay

Cách cầm vợt và chiều vung của đánh trái một tay

Về cách cầm vợt tennis:

Trong kỹ thuật trái một tay, kiểu cầm vợt được sử dụng phụ thuộc vào mục đích và cách thao tác mà bạn muốn đạt được. Eastern là kiểu cầm vợt lý tưởng dành cho người chơi đam mê với những cú topspin thần sầu.

Chuyển động cơ thể:

Thực hiện tương tự như kỹ thuật đánh tría hai tay.

Một trong những chìa khóa để Federer có thể thực hiện cú trái một tay dễ dàng và uyển chuyển chính là khả năng giữ cân bằng phi thường. Khi bung trái Federer giữ phần cơ thể trên và dưới theo chiều gần như không thay đổi. Vừa thực hiện bước chạy tới bóng, Federer bắt đầu uốn cong đầu gối như một chiếc lò xo bị nén giúp hỗ trợ tối đa cho chuyển động cơ thể.

Pha quay chậm chú đánh trái một tay của Roger Federer:

Hướng dẫn đánh trái 1 tay Backswing:

Từ vị trí sẵn sàng, bàn chân của bạn phải hướng về phía lưới. Lý tưởng nhất là bạn nên tiến lên bằng chân phải (với những người chơi thuận tay phải) và cố gắng gặp bóng sớm để thực hiện trái tay đúng cách. Chuyển động của bàn chân hướng phía trước cho phép bạn tạo tốc độ và đồng thời giữ cho bạn ở vị trí theo phương ngang.

Downswing:

Trong kỹ thuật trái một tay, sức mạnh được tạo ra từ tốc độ và vận tốc của các chuyển động về phía trước và phía trên của cánh tay, chân và cơ thể. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là mắt của bạn phải tập trung vào bóng. Nếu bạn thấy quả bóng đang tiến về phía bạn, nhanh chóng rời tay trái của bạn khỏi vị trí hỗ trợ của vợt và sau đó xoay cây vợt của bạn.

Nếu cú đánh trả của đối thủ là một quả bóng ngắn, bạn cần phải xoay vợt nhiều hơn để vị trí vợt của bạn bên dưới quả bóng. Điều này tạo hiệu ứng đánh khi bạn chạm bóng, tạo ra topspin bạn cần. Ngoài topspin, bạn cũng có thể thêm nhiều sức mạnh hơn trong cú đánh của mình bằng cách sử dụng đà về phía trước khi bạn vung vợt.

Khoảnh khắc trước khi chạm vợt:

Trước khi mặt vợt tiếp xúc với bóng, hãy cố gắng để vợt ở vị trí ngang với đầu gối phải (với người chơi thuận tay phải) nếu là quả bóng thấp. Còn nếu là đường bóng cao thì bạn không cần thiết phải làm thao tác trên nhưng vẫn phải đảm bảo rằng các thao tác đã được chuẩn bị kỹ càng để không làm mất đi hiệu ứng topspin mong muốn.

Dù là đường bóng thấp hay cao, bạn hãy luôn nhớ vị trí đầu vợt cần phải được duy trì ở phía dưới quả bóng nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội ăn điểm bởi cú xoáy bóng hiểm hóc.

Điểm tiếp xúc:

Sự tập trung vẫn cần được duy trì ở mức tối đa trong giai đoạn này. Trong kỹ thuật đánh trái một tay, điểm tiếp xúc khác nhau phụ thuộc vào cách cầm vợt mà bạn sử dụng. Nếu bạn muốn có topspin, đừng cầm vợt kiểu Continental. Kiểu cầm này chỉ phù hợp nếu bạn muốn đánh bóng thẳng. Nếu bạn sử dụng kiểu cầm Eastern, topspin sẽ là kết quả à bạn mong muốn đạt được.

Một cú đánh trái một tay chính xác là khi vợt của bạn nên di chuyển lên ở khoảng 1 foot từ điểm tiếp xúc.

Kỹ thuật trái tay tennis là một quá trình tốn rất nhiều thời gian, đòi hỏi người chơi phải dành nhiều giờ luyện tập để hoàn thiện các thành phần nhỏ tạo lên kỹ thuật này. Nếu bạn là một người thực sự đam mê và muốn khám phá thêm những điều thú vị xoáy quanh trái bóng nhỏ này, còn chần chừ gì nữa, hãy vác gậy và ra sân thôi nào!

>> Xem thêm: Bí kíp để có cú đánh trái tay điêu luyện