ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Bí kíp có được cú đánh trái tay điêu luyện

Bên cạnh cú đánh thuận tay (forehand), cú đánh trái tay (backhand) cũng là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất của môn thể thao tennis.

Kỹ thuật đánh trái tay (backhand) là một trong những “vũ khí” quan trọng giúp bạn có được những pha phòng thủ hiệu quả và nhưng đòn tấn công áp đảo đối phương. Tuy nhiên, người chơi tennis hiện nay, đặc biệt là các tay vợt phong trao thường ngại với cú đánh trái tay này, vì độ khó của nó. Và thường cố gắng di chuyển để thực hiện cú đánh thuận tay để khắc phục yêu điểm này, nhưng như thế sẽ khiến mất sức rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn một số bí quyết để có được cú đánh trái tay điêu luyện.

 

 

1. Chuẩn bị sẵn dàng về tâm lý, tập trung toàn lực

Việc chuẩn bị tư thế vợt sẵn sàng luôn là điều quan trọng hàng đầu khi bạn thực hiện kỹ thuật Backhand. Sự chuẩn bị tốt thể hiện ở khả năng quan sát bóng, phán đoán chính xác đường đi của bóng ngay khi rời khỏi mặt vợt đối phương. Chuẩn bị tốt chính là sự thành công bước đầu cho chuỗi thao tác kỹ thuật đánh bóng trái tay của bạn khi bóng trở lại từ tay đối thủ về phía mình.

Sự chuẩn bị khi đánh trái tay bằng một hay hai tay đều có sự tương đồng, giống nhau. Trong cả hai trường hợp, mắt bạn đều phải tập trung cao độ để nhận ra thời điểm bóng tiếp xúc mặt vợt của đối phương, và ngay khi điều đó xảy ra, bạn phải bắt đầu chuẩn bị với cơ thể trước tiên. Việc không chuẩn bị sẵn sàng, mà tuỳ hứng xử lý ngay sau cú đánh bóng của đối phương là nguyên nhân chính khiến bạn nhầm lẫn trong phán đoán, di chuyển và không có được cú đánh trái tay như ý muốn.

>> Có thể bạn chưa biết: Tâm lý thi đấu - yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một trận đấu

 

2. Duy trì lối duy chuyển như khi thực hiện forehand

Kỹ thuật đánh trái tay (backhand) đòi hỏi bạn phải di chuyển chân càng nhiều càng tốt giống như ở cú đánh phải tay (forehand). Tuy nhiên người chơi tennis lại thường có xu hướng di chuyển chân ít hơn khi thực hiện đánh trái tay. Chính việc di chuyển chậm này là nguyên nhân dẫn đến những cú đánh trái tay yếu, kém hiệu quả khi so sánh với forehand.

Cường độ di chuyển khi thực hiện cú đánh trái tay phải được duy trì tương tự như khi bạn thực hiện với tay phải của mình. Đừng nghĩ việc di chuyển khi thực hiện động tác này có thể nhẹ nhàng giống như việc bạn “tảo bộ quanh công viên” nếu như bạn không muốn những cú đánh trái tay của mình tiếp tục rơi vào bế tắc với sự yếu ớt, và không có chút uy lực nào.

3. Quyết liệt trong từng cú đánh

Backhand không phải đơn giản giống như một thao tác đẩy bóng và nó cũng không phù hợp với những người chơi có lỗi đánh phòng thủ. Rất nhiều người cơi tennis hiện nay cho rằng, đánh trái tay chỉ giống như biện pháp tạm thời “bất đắc dĩ” giúp họ giải quyết vấn đền trước mắt đó là làm sao để bóng tennis qua lưới. Tâm lý này chính là “hung thủ” khiến bạn không thể cải thiện được kỹ thuật này. Việc bạn sử dụng nó với mục đích gì quyết định tính hiệu quả của chính nó. Hãy thử nghiêm túc tập luyện và thực hiện backhand một cách quyết liệt giống như khi bạn làm với những cú đánh phải tay. Bạn chắc chắn sẽ nhận ra được sự thay đổi.

4. Eastern backhand grip (số 1) - Trợ thủ đắc lực để có được pha Backhand uy lực

bi-quyet-co-cu-danh-tay-trai-dieu-luyen

Điều quan trọng nhất là số vợt mà bạn cầm và tư thế của cổ tay để tạo thành một đòn bẩy tạo lực. Cầm vợt eastern backhand grip (số 1) sẽ là hoàn hảo nhất để phát huy cổ tay, dễ dàng đạt được độ chính xác tối đa khi đưa vợt tiếp xúc với bóng. Với cú đánh trái tay một tay cầm vợt kiểu eastern, cú đánh bắt đầu với tư thế mở vợt.

Hãy chú ý, ngay khi mở vợt ra phía sau, cánh tay mềm mại và có thể hơi gập, nhưng khi bắt đầu vung vợt trở lại phía trước, cánh tay duỗi thẳng ra nhưng không được quá cứng, vì yêu cầu là luôn thoải mái và mềm mại. Điểm mấu chốt ở đây là cuối cán hướng về phía trước. Vì mục tiêu là để tạo nên sức mạnh trong cú đánh, nên việc phối kết hợp giữa tay cầm vợt và lồng ngực rất quan trọng, và ở đây lồng ngực sắm vai trò như một điểm tựa cho cánh tay là đòn bẩy. Tư thế để tạo ra lực đánh tốt nhất là thế neutral rồi mới tới closed stance (thế chân trung hòa và thế chân đóng). Khi chơi trái một tay, thế chân mở chỉ hãn hữu sử dụng khi trả giao bóng, hoặc bị ép vào thế phản ứng nhanh.

>> Xem thêm: Kỹ thuật đánh Volley trái tay uy lực nhất

5. Khi nào sử dụng backhand một hai/hai tay?

Không nên cố gắng chuyển thói quen từ việc sử dụng một tay sang hai tay và ngược lại trừ khi bạn thành thạo với cả hai phương thức này. Hãy cố gắng rèn luyện và phát huy tối đa thế mạnh bản thân.

Cú đánh backhand hai tay tỏ ra thuận lợi hơn so với một tay nếu bạn muốn nhiều lực hơn trong cú đánh bóng hoặc muốn che dấu cú đánh bóng của mình, khiến đối phương bất ngờ, tăng khả năng ghi điểm. Tuy nhiên việc thực hiện bằng hai tay cũng có một bất lợi khá lớn đó là tầm với hạn chế. Để giải quyết vấn đề này, vợt của bạn phải ở vị trí sẵn sang ngay sau vai ngay khi bạn di chuyển lên đỡ bóng, tránh việc di chuyển chân trước khi có sự chuẩn bị cần thiết.

Hãy nhớ rằng cả hai kỹ thuật trái tay (hai tay và một tay) đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Khi xảy ra trường hợp cần sử lý bóng với Backhand, đừng cố suy nghĩ xem sử dụng cách nào hiệu quả hơn. Điều quan trọng là sử dụng đúng kỹ thuật mà bạn cảm thấy thoải mái và quen thuộc hơn.