ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

Cách chọn vợt tennis - Quan trọng nhất là phù hợp với thể lực

Cách chọn vợt tennis phù hợp với người chơi cần dựa trên nhiều yếu tố, trong đó ảnh hưởng nhiều nhất là yếu tố thể lực. Bài viết này sẽ chỉ ra kinh nghiệm chọn vợt tennis thông qua 6 yếu tố kỹ thuật của cây vợt tennis.

I. Cách chọn vợt tennis phù hợp theo thể lực bản thân

Một yếu tố quan trọng trong hướng dẫn chọn vợt tennis chính là thể lực mà bản thân người chơi đang có. Thông thường vợt tennis trên thị trường sẽ chia làm 3 loại chính

1. Chọn mức độ trợ lực của vợt tennis

3 Loại vợt này có những dấu hiệu nhận biết vợt tennis trợ lực và không trợ lực rất chi tiết mà chúng tôi đề cập TẠI ĐÂY. Dưới đây là những sơ bộ tổng quan để bạn có thể lựa chọn dễ dàng hơn loại vợt phù hợp cho lối chơi của bản thân.

Vợt tennis trợ lực

- Cán vợt dài

- Trọng lượng vợt khá nhẹ: 225 - 270g

- Kích thước đầu vợt lớn: Từ 105 inches trở lên

- Bộ lưới vợt chắc chắn, mật độ dây thưa

- Khung vợt to

Những tay vợt nghiệp dư, người mới tập chơi tennis, hoặc các tay vợt nhiều tuổi thường có tầm vung vợt khá ngắn, thể lực yếu vì vậy lựa chọn các cây vợt có trợ lực sẽ giúp người chơi đạt hiệu quả tốt hơn. Với thiết kế đầu vợt khá lớn, vợt dài và nhẹ, giúp khả năng đánh bóng chính xác hơn mà không tốn quá nhiều sức

Cách chọn vợt tennis phụ thuộc vào độ căng dây vợt

Độ căng dây vợt ảnh hưởng tới mức độ trợ lực của cây vợt

Vợt trợ lực trung bình:

- Trọng lượng vợt từ: 255g - 279g

- Kích cỡ đầu vợt to: 100 – 105 inches

- Chiều dài vợt: 27-27,5 inch

- Mật độ dây đa dạng

- Khung vợt có kích thước trung bình

Các loại vợt này sẽ giúp người chơi cân bằng giữa khả năng kiểm soát bóng và sức mạnh của các đường bóng. Vì vậy loại vợt này phù hợp với các tay vợt có thể lực tốt muốn cải thiện lối chơi kỹ thuật hơn, hoặc các tay vợt có kỹ thuật cao muốn tăng thêm sức nặng cho các đường bóng của mình.

Vợt tennis không trợ lực hoặc trợ lực thấp:

- Trọng lượng vợt lớn: 279-339g

- Cán vợt ngắn: 27 inch

- Kích cỡ đầu vợt nhỏ: 90 - 98 Inches

- Mật độ dây đa dạng, lưới vợt dẻo (giúp bóng nằm lâu hơn trong những cú đỡ bóng)

- Khung vợt có cấu tạo mỏng, mặt vợt nhỏ

Loại vợt không trợ lực hoặc trợ lực thấp giúp duy trì khả năng kiểm soát bóng tốt. Vì vậy, những loại vợt này rất phù hợp với các tay vợt chuyên nghiệp, các tay vợt lâu năm do các tay vợt nay có khả năng vung vợt rất rộng và tốc độ nhanh, việc duy trì kiểm soát bóng là ưu tiên hàng đầu.

II. Tư vấn cách chọn vợt tennis phù hợp với lối chơi của bạn

Các thông số kỹ thuật bạn cần lưu ý khi chọn vợt tennis phù hợp với lối chơi 

2. Chọn kích thước đầu vợt

Kích thước đầu vợt liên quan trực tiếp đến sức mạnh của các đường bóng. Một chiếc vợt có cái đầu to sẽ tạo ra các cú đánh nặng, uy  lực hơn trong khi các cây vợt đầu nhỏ yêu cầu người chơi hoàn thiện khả năng kiểm soát hơn. Nếu bạn là người chơi giàu thể lực thích các cú smach hãy chọn những cây vợt có đầu to hơn.

Cách chọn vợt tennis theo kích thước đầu vợt

Có 3 nhóm kích thước đầu vợt tương ứng với 3 cấp độ của người chơi

>> Tham khảo: Vợt tennis Wilson Ultra 105S Countervail 2018 kích thước đầu vợt 105inch vuông thích hợp cho người mới chơi

3. Chọn độ cứng khung

Độ cứng của khung không chỉ ảnh hưởng đến sức mạnh mà còn ảnh hưởng cả đến khả năng kiểm soát đường bóng

Cách chọn vợt tennis theo độ cứng khung

Đo độ cứng để chọn vợt tennis thích hợp, thân thiện với tay, hay để tạo được những đường bóng mạnh mẽ

Các cây vợt cứng thường cung cấp ít diện tích tiếp xúc bóng hơn so với các loại vợt khung mềm do quả bóng rời khỏi bề mặt vợt nhanh hơn. Vì vậy, các tay vợt ưa thích các kỹ thuật topspin thường thích sử dụng các loại vợt khung mềm hơn. Tuy nhiên, các cây vợt khung mềm thường khiến các đường bóng thiếu tốc độ. Nếu bạn là fan của những tay vợt có những cú giao bóng sấm sét như Andy Roddick, các cây vợt có độ cứng cao sẽ là lựa chọn tuyệt vời với bạn.

4. Chọn vợt tennis theo chiều dài 

Vợt có chiều dài từ 27-29 inches, giới hạn chiều dài cho phép của các giải đấu. Các vợt tiêu chuẩn dài 27 inch. Một cây vợt dài hơn cung cấp khả năng tiếp cận bóng nhiều hơn, thêm đòn bẩy vào các đường bóng và sức mạnh tổng thể hơn một chút so với các vợt tennis có độ dài tiêu chuẩn, với những hiệu quả khác thì không có nhiều khác biệt. Đối với hầu hết người chơi, việc chuyển từ vợt có độ dài chuẩn sang vợt dài hơn 1/2 -1 inch thường không có nhiều vấn đề. Hầu hết (nhưng không phải tất cả) vợt dài hơn nhẹ hơn so với chiều dài tiêu chuẩn của họ để giữ cho chúng cơ động. Khi chiều dài vợt tăng lên, do đó, swingweight nhẹ hơn.

 

cách chọn vợt tennis theo chiều dài vợt

Chiều dài vợt sẽ ảnh hưởng đến Swing Weight của vợt

5. Chọn dây vợt và mẫu đan dây vợt

Dây vợt và cách căng dây vợt là linh hồn của chiếc vợt, mật độ dây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của cây vợt và những cảm nhận của người chơi về những lần chạm bóng.

Chất liệu dây vợt, lực căng dây, mật độ dây vợt sẽ quyết định sức mạnh, sự chính xác và độ xoáy của đường bóng

Kiểu đan dây mở: cung cấp sức mạnh và spin nhiều hơn, có nghĩa là bạn có thể đánh bóng có độ khó cao như các tay vợt hàng đầu

Kiểu đan dây kín: giúp kiểm soát các đường bóng chính xác hơn, phù hợp với những tay vợt mới chơi.

 

Chọn vợt tennis dựa vào mẫu đan dây

Mẫu đan dây là yếu tố ảnh hưởng nhiều khi chọn vợt tennis để tác động vào bóng theo lối chơi

Một mô hình dây vợt kín hơn sẽ không làm chệch hướng nhiều khi tác động bóng, dẫn đến năng lượng phản hồi tới tay bạn ít hơn. Các dây vợt có khoảng cách kín hơn cũng sẽ cung cấp ít khả năng xoáy hơn nhưng sẽ bền bỉ hơn một cây vợt tương tự có một mẫu dây vợt mở hơn. Những người chơi không chú tâm quá nhiều vào độ xoáy bóng và đang tìm kiếm kiểm soát nâng cao thường sẽ thích vợt với các mẫu dây vợt kín hơn, vì những người chơi topspin thường sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm dây vợt với độ bền và ổn định lớn.

Xem:  Vợt tennis Wilson Ultra Tour 2018 chính hãng với mẫu đan dây kín 18x20 kiểm soát tốt

6. Sự cân bằng và trọng lượng của vợt tennis

Những chiếc vợt nhẹ hơn, được nhiều người chơi chuyên nghiệp ưa thích, những chiếc vợt này thường được gọi là những chiếc vợt “truyền thống có trọng lượng và cân bằng”. Chúng thường nặng 280 – 320gram và được cân bằng 1/2 đến 1-1/2 inch của phần đầu nhẹ hơn nhằm giữ lại khả năng cơ động. Trong hầu hết các trường hợp, các vợt này cũng được gọi là vợt “của người chơi” vì chúng thường có nhiều hướng điều khiển hơn và được thiết kế cho những người chơi thể hiện được những kỹ thuật cá nhân nhiều hơn

cách Chọn vợt tennis theo cân bằng vợt

Cân băng vợt là yếu tố để bạn có được những cú đánh theo ý muốn

Vợt có trọng lượng nhẹ, nặng đầu - vài năm trước, Wilson phát hiện ra rằng có thể làm cho một cây vợt có khả năng cơ động hơn mà không làm giảm trọng lượng của phần đầu. Bằng cách loại bỏ trọng lượng trong tay cầm, vì thế làm cho tổng thể của vợt nhẹ hơn so với ban đầu, trong khi vẫn giữ lại khối lượng của phần đầu vợt, nơi tiếp xúc bóng xảy ra. Đây là khái niệm đằng sau thiết kế Hammer và Sledge Hammer của họ. Một số nhà sản xuất vợt khác sau đó đã giới thiệu vợt nhẹ, đầu nặng (và đều cân bằng). Ưu điểm của loại vợt tennis này là tăng khả năng cơ động mà không phải hy sinh nhiều thể lực, đặc biệt là trên những cú GroundStroke. Những bất lợi này ít rõ ràng hơn - một số “chuyên gia” cho rằng giảm trọng lượng làm tăng lượng sốc được chuyển đến cổ tay, khuỷu tay và vai. Một số tay vợt đã chuyển từ vợt trọng lượng và cân bằng truyền thống sang trọng lượng nhẹ, mô hình đầu vợt nặng khẳng định các vợt không cảm thấy "chắc chắn". Giảm trọng lượng vợt sẽ thay đổi cảm nhận cho người chơi- tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Hãy nhớ, bạn luôn có thể thêm trọng lượng cho vợt nếu nó quá nhẹ. Tuy nhiên, giảm trọng lượng vợt là gần như không thể.

>> Xem thêm: Vợt Tennis Nặng Hay Nhẹ Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đối Với Người Chơi?

Cách Chọn vợt tennis theo trọng lượng  vợt

Chọn vợt tennis có SW nhẹ để tạo xoáy bóng nhiều hay SW nặng hơn để đạt được lực đánh lớn 

7. Chọn gripsize và công nghệ phụ trợ

Khi những cây vợt tennis ngày càng trở lên nhẹ hơn, các nhà sản xuất đang tìm cách cải thiện sự thoải mái của cây vợt mà không làm tăng trọng lượng đáng kể. Kết hợp một hệ thống giảm xóc và rung trong tay cầm là phương pháp phổ biến nhất hiện đang được sử dụng. Hệ thống ISIS của Dunlop, hệ thống xử lý cảm biến không có SHOX, Prince's Air và Volkl's Sensor cung cấp các mức độ hiệu quả khác nhau trong việc giảm sốc và những chấn động xấu. Wilson và Yonex cũng cung cấp các hệ thống tiện nghi nằm trong trục vợt như công nghệ Iso-Zorb và V-Con.

>> Xem thêm: Cách chọn cán vợt phù hợp theo từng kích tay người chơi

cách chọn vợt tennis dựa vào thông số cán vợt

Chọn vợt tennis cần phải có cán vợt tennis vừa tay

Và để lựa chọn được mẫu Grip phù hợp với bạn, tùy thuộc cach mà bạn cảm nhận đường bóng, với nhiều người, những chấn động tới tay là sự hỗ trợ để có được đường bóng chính xác hơn, phản hồi bóng với lực mạnh hơn. Vì vậy, tốt hơn hết, bạn nên liên hệ với những tư vấn viên tại các cửa hàng, đại lý phân phối lớn để có được sự tư vấn tốt nhất cho việc lựa chọn vợt tennis phù hợp với bản thân mình nhất.

Nguồn: TheGioiTennis