ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

5 Lưu ý để kỹ thuật cắt bóng tennis như Federer

Kỹ thuật cắt bóng tennis - Một pha bóng tốc độ, sức mạnh và có độ xoáy tốt là điều mà bất cứ tay vợt nào cũng muốn có được. Tuy nhiên để làm được điều đó, ngoài việc nắm chắc các kỹ năng cơ bản, người chơi cũng nên nắm bắt một số mẹo đơn giản để cú đánh uy lực và hiệu quả hơn. Bài viết sau sẽ tiết lộ đến bạn đọc 5 lưu ý để có được cú cắt bóng nhanh và tinh tế.

Được đánh giá là một trong những kỹ năng khó nhất khi tập luyện tennis, những cú cắt bóng nhanh, chuẩn xác chắc chắn sẽ làm khó không ít người chơi khi tham gia tập luyện. Cú đánh cắt bóng, bỏ nhỏ tinh tế, chính xác trong tennis đang hiếm dần nhưng vì tính hiệu quả của nó nên vẫn đang được các tay vợt chuyên nghiệp áp dụng. Là người chơi đam mê, chắc hẳn ai cũng ít nhất một lần mong ước có thể thực hiện được pha bỏ nhỏ điêu luyện và thuần thục như Federer hay Djokovic.

kỹ thuật cắt bóng tennis chuẩn

                              Federer áp đảo top 5 cú bỏ nhỏ đẹp nhất 10 năm qua 

 

Thế nào là cắt bóng tennis bỏ nhỏ?

Được biết đến là phương án tối ưu hoá giải sức ép khi bị đối phương ép trái, cú cắt bóng trong tennis là một động tác quan trọng mà ở đó bạn vừa có thể phòng ngự (cắt lốp) hoặc tấn công (cắt siết). Thậm chí, trong những tình huống mà bóng ăn ra mang và sức rướn đạt tới giới hạn, bạn vẫn có thể cứu bóng bằng quả cắt. Vậy “Cắt bóng” là kỹ thuật như thế nào?

Hình thức cắt bóng nhẹ, bất ngờ, đưa bóng đi sát lưới, nhẹ khi sang sân đối phương, đó là một cú bỏ nhỏ. Cú bỏ nhỏ được thực hiện bằng cú chạm bóng nhẹ nhàng, cắt vào dưới đáy trái bong để tạo xoáy. Nó được sử dụng để thay đổi nhịp độ của loạt đánh và đẩy đối thủ ra ngoài thế cân bằng đồng thời chủ động kiểm soát cuộc chơi theo chiều dọc sân.

Đây thực sự là một kỹ thuật khó đối với những người mơi chơi tennis. Không những đòi hỏi sự uyển chuyển trong các thao tác với bóng, để thực hiện cú cắt hiệu quả, người chơi còn phải phát huy tối đa khả năng tư duy và vận dụng, đồng thời cần phải có một cây vợt thích hợp, bạn cũng có thể mua vợt tennis cũ nhưng cần đảm bảo được độ ổn định của nó. Và hơn hết, không phải đối thủ nào, trường hợp nào cũng có thể sử dụng cắt bóng.

Vậy, cách cắt bóng tennis bỏ nhỏ thế nào?

Khi đối thủ đang ở sâu dưới vạch cuối sân, hãy bỏ nhỏ để bóng rơi sát lưới làm đối phương không kịp chạy lên. Các tay vợt hàng đàu thế giới như Federer, Nadal, Djokovic, Murray đều sử dụng kỹ thuật này để ghi điểm.

Trong trường hợp đối phương kịp chạy lên đỡ bóng, khi đó cũng sẽ gặp phải khó khăn tạo điều kiện cho bạn có cơ hội vô lê hoặc lốp bóng để ghi điểm.

Hãy ghi nhớ, cắt bóng bỏ nhỏ cần được ngụy trang tốt dưới một cú đoa hay cắt để đối phương bất ngờ, điều này sẽ khiến đối thủ bị giới hạn thời gian và áp lực, giúp bạn dễ dàng ăn điểm.

Những tình huống nên sử dụng kỹ thuật cắt bóng tennis bỏ nhỏ

- Trước Khi đối thủ hay đứng sâu sau vạch cuối sân.

- Lúc đối thủ vừa phải chạy rộng ra ngoài sân để thực hiện cú đánh.

- Thay đổi nhịp điệu của đường bóng.

- Buộc đối thủ phải chạy bao dọc chiều sân, phá sức đối thủ.

- Trên sân đất nện vì những tay vợt tennis có xu hướng đánh bóng từ sau vạch cuối sân đa dạng (vì bóng luôn nảy cao nên họ phải đứng sau vạch cuối sân để có tới điểm đánh bóng tối ưu).

- Trên sân cỏ vì bóng chạm xuống sân nảy lên thấp. Bỏ nhỏ tốt là bóng “chìm”, hết cứu.

kỹ thuật cắt bóng tennis chuẩn

Kỹ thuật cắt bóng bỏ nhỏ đúng

Những tình huống tuyệt đối không thực hiện cú cắt bóng tennis

Về tính hiệu quả cũng như khả năng tấn công ăn điểm của pha cắt bóng là điều mà bất cứ tay vợt nào cũng biết. Tuy nhiên, nếu không biết tận dụng và khai thác thời cơ một cách hiệu quả, cú bỏ nhỏ cũng chính là một lựa chọn sai lầm. Khi:

- Bóng ở sân bên phần của bạn.

- Khi bóng tới với lực rất mạnh.

- Khi đối thủ đã đứng trên vạch cuối sân của họ.

- Lúc đối thủ đang đứng ở thứ hạng cân bằng.

Và, để tránh bị trả bóng bằng những pha bỏ nhỏ từ đối thủ, bạn hãy nhớ giữ đối thủ luôn ở sân bên phần sân của họ. Khi thực hiện cá pha đánh bóng, hãy đánh bóng sâu và có độ nảy cao, duy trị vị trí ở vạch cuối sân để giảm khoảng cách giữa bạn với lưới

kỹ thuật cắt bóng tennis của Federer

Chi tiết động tác cắt bóng tennis của huyền thoại Federer

Làm thế nào để tập luyện kỹ thuật cắt bóng tennis hiệu quả? 

Để tập được cú bỏ nhỏ tốt, bạn nên đứng gần vạch của ô giao bóng tennis, những đường bóng ngắn và lỏng sẽ được một người hỗ trợ để đưa ra cho bạn.

Hãy tập trung hết sức và sự chú ý để bỏ bóng qua khỏi lưới, vào bên kia sân đúng ngay trong ô giao bóng, rồi sau đó xoáy từ từ, nhẹ nhàng làm sao để bóng có thể nảy được khoảng 2 – 3 lần trên bề mặt sân.

Cũng có thể chuẩn bị sẵn một cái rổ hoặc một mục tiêu ở giữa service line so với lưới, dùng cả kĩ thuật đánh thuận tay và trái tay để cố gắng bỏ bóng vào trong rổ.

Hi vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn có được những cú cắt bóng tennis tinh tế và hiệu quả!

Chúc bạn có được thời gian lên sân thật tuyệt vời!

>> Xem thêm: 4 Cách cầm vợt tennis thuận tay phát huy lực đánh tốt nhất