ĐC: Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
8:00 AM - 10:00 PM hằng tuần

4 yếu tố nhất định phải biết khi lựa chọn dây cước Tennis

Trong tennis, việc quyết định chọn dây căng vợt tennis loại nào tốt và phù hợp với lối đánh của người chơi có tầm ảnh hưởng lớn và rất quan trọng.

Đối với người chơi tennis, vợt Tennis chính là loại dụng cụ bất ly thân. Một cây vợt phù hợp sẽ giúp bạn chơi tốt hơn, có được những trải nghiệm thú vị khi ra sân. Bên cạnh lựa chọn vợt, việc chọn được cho cây vợt của mình loại dây căng phù hợp cũng rất quan trọng. Bởi theo đánh giá của giới chuyên môn, dây căng vợt Tennis chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của cây vợt. Để có thể chọn cho mình loại dây cước phù hợp nhất giữa một rừng các thương hiệu đa dạng về mẫu mã lẫn giá cả, bạn đọc hãy tham khảo hướng dẫn chọn dây cước tennis trong bài viết này của Thế giới tennis.

1. Chọn dây cước tennis nào tốt qua chất liệu của dây căng vợt Tennis

Ngày nay, các nhà sản xuất sử dụng 4 loại vật liệu khác nhau bao gồm: Synthetic gut, Polyester, Natural gut và Hybird để tạo nên các loại dây cước tennis.

- Synthetic gut - lõi sợi tổng hợp: Là loại dây phổ biến và được khá nhiều người chơi ưa chuộng sử dụng. Synthetic gut có sự tiến bộ lớn về kết cấu cũng như thành phần cấu tạo, bao gồm nhiều chất liệu khác nhau giúp dây bền và xoáy hơn, mang lại cảm giác bóng êm hơn, giá cả lại hợp lí cho người chơi.

- Polyester: là một loại dây có cấu trúc đơn, cứng và ít đàn hồi. Tuy nhiên ở loại dây này, độ bền được ưu tiên, thời gian sử dụng dây tối ưu. Người chơi chọn dây tennis loại này vì dây rất bì bóng nhưng đem lại cảm giác rất cứng khi tiếp xúc bóng. Đối với những người chơi hại dây hoặc dây nhanh đứt, nên chọn dây đan vợt tennis loại này và được dùng phổ biến, hơn nữa giá cả lại rất hợp lý.

- Natural gut - Sơi tự nhiên: được mệnh danh là loại dây căng tennis lợi hại nhất với những đặc điểm khiến người chơi phải xuýt xoa. Xuất hiện từ những ngày đầu của bộ môn tennis, đến nay Natural gut  vẫn luôn là cái tên được yêu thích khi nhắc đến cụm từ “dây căng vợt” với cấu tạo dây có khả năng giữ được trái bóng trên mặt lưới lâu hơn so với tất cả các sản phẩm dây nhân tạo khác. Khả năng đàn hồi cao, tạo khả năng kiểm soát bóng tốt là một trong những điểm nổi bật của loại dây này. Tuy nhiên, giá thành của Natural gut là một trong những điều khiến người chơi băn khoăn nhất.

- Hybird - dây căng vợt tennis kết hợp: Là loại dây 2 sợi với dây dọc và dây ngang, mang lại hiệu quả tốt nhất trên sân. Khi người chơi chọn dây đan vợt tennis với loại 2 sợi dây, khả năng điều khiển, độ bền, độ êm và tính linh động cũng như khả năng kiểm soát cao, tất cả đều mang lại cảm giác hài lòng.

chọn dây cước tennis

4 loại chất liệu và 6 cách kết hợp chất liệu tạo ra sợi dây cước Tennis

Tóm lại nếu như bạn có điều kiện, việc lựa chọn dây cước tennis nào tốt khá dễ dàng khi sử dụng cước vợt tennis với chât liệu ruột tự nhiên. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào lối chơi và yêu cầu chơi của mình để có thể chọn các chất liệu ruột tương ứng phù hợp cho từng mục đích chơi của mình.

2. Chọn dây cước tennis theo kích thước, tiết diện dây

Việc chọn kích thước dây căng phù hợp có tác động lớn đến lực đánh cũng như độ xoáy của một cú đánh bóng hoàn hảo. Với một dây có đường kính nhỏ sẽ tạo ra nhiều lực và độ xoáy hơn, tuy nhiên sẽ gây khó khăn cho người chơi trong việc kiểm soát bóng, độ căng và độ bền mặt vợt cũng yếu. Còn với dây có đường kính lớn thì sẽ ngược lại.

chọn dây cước tennis

Tiết diện (Gauge) và tính năng mang lại

Hiện nay kích thước dây được quy định từ 15 đến 19. Trong đó, 15 là loại dây có kích thước lớn nhất và 19 là nhỏ nhất. Mỗi cỡ dây sẽ có một khả năng cho việc thực hiện cú đánh được tốt hơn, bạn hãy chọn một cỡ phù hợp cho mình về lực đánh bóng và độ bền, hiệu quả đánh bóng như mong muốn.

- Nếu bạn không phải là người thích đánh những cú đánh mạnh ở vị trí giao bóng thì chọn dây 17 hoặc 18 sẽ phù hợp với bạn.

- Nếu bạn là người đánh mạnh hoặc muốn nâng cao độ bền hơn thì chọn dây cỡ 15 hoặc 16 là phù hợp.

 

3. Độ căng dây tennis (Tension) - yếu tố quan trọng cần quan tâm khi chọn dây cước Tennis

chọn dây cước tennis

Một yếu tố quan trọng quyết định không hề nhỏ quyết định xem cây vợt tennis bạn mua đã thực sự phù hợp với bản thân hay chưa - độ căng dây.

- Nếu vợt của bạn có độ căng dây cao sẽ tăng khả năng kiểm soát bóng nhưng khả năng trợ lực sẽ giảm.Bạn không nên căng dây ở độ căng quá cao sẽ tạo ra độ cứng ở khung vợt, có tiềm năng gây ra chấn thương tới khuỷu tay.

- Nếu căng vợt ở độ căng dây thấp, chắc chắn bạn phải dùng tới khả năng trợ lực nhiều hơn và độ kiểm soát bị giảm đi. Nếu thấp quá thì sẽ trượt ra khỏi mặt lưới và gặp vấn đề về tiếp xúc bóng.

2 mức độ căng dây phổ biến:

- Độ căng dây cao: Với những cây vợt có độ căng dây cao, bạn sẽ thấy được khả năng kiểm soát cao hơn song khả năng trợ lực sẽ suy giảm. Tiếp nữa là, nếu căng dây ở độ căng cao quá sẽ tạo độ cứng cho khung vợt và điều này cũng sẽ là tiềm năng gây chấn thương tới khuỷu tay.

- Độ căng dây thấp: Một điều chắc chắn rằng bạn sẽ thấy khả năng trợ lực nhiều hơn khi sử dụng vợt với độ căng thấp, song ít có độ kiểm soát hơn. Nếu thấp quá thì bóng sẽ trượt khỏi mặt lưới và bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp xúc bóng.

Bảng khái quát ưu, nhược điểm của hai mức độ căng dây

 

 

Độ căng thấp (<20 kg)

Độ căng cao (>25kg)

Ưu điểm

- Sức mạnh

- Sự thoải mái và dễ đánh

- Hấp thụ tốt rung động

- Tăng khả năng chính xác trong những cú đánh bóng

- Dễ dàng kiểm soát

Nhược điểm

- Khó kiểm soát hơn

- Ít chính xác hơn

- Dễ bị chấn thương

- Ít sức mạnh

- Khả năng hấp thụ rung động kém

Cách xác định độ căng dây tennis phù hợp

- Dựa trên độ căng dây tennis  khuyến nghị của nhà sản xuất

Điều đơn giản nhất để biết độ căng dây như thế nào là phù hợp với cây vợt của bạn đó là dựa vào phạm vi thông số được nhà sản xuất khuyến cáo bên trong khung vợt. Khi thiết kế và sản xuất vợt tennis, tất cả các nhà sản xuất sẽ kiểm tra vợt của họ với người chơi thực tế để xác định phạm vi, mức độ căng dây thích thích hợp cho người sử dụng. 

Độ căng dây cước phù hợp

Tuy nhiên đây chỉ là cơ sở ban đầu giúp bạn xác định độ căng dây bởi với mỗi người chơi lại có một mức độ khác nhau, họ có thể chọn lực căng cao hơn hoặc thấp hơn so với con số được nhà sản xuất khuyến nghị. Nếu bạn lần đầu sử dụng vợt và căng dây, hãy bắt đầu với con số ở ngay giữa khuyến nghị của nhà sản xuất. 

Ví dụ, độ căng dây khuyến nghị của bạn là 55 lbs – 60 lbs, hãy chọn 58 làm độ căng dây lần đầu cho bạn và xem cảm giác của nó như thế nào? Dựa trên hiệu suất của vợt và cảm giác tổng thể, bạn có thể điều chỉnh độ căng cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo sở thích của bạn. Với cách chọn như thế này bạn sẽ không mất nhiều thời gian để tìm được độ căng dây phù hợp.

- Dựa trên chất liệu loại dây căng vợt tennis

Mỗi loại dây được sử dụng khi căng vợt tennis lại có những đặc điểm và tính chất khác nhau, bởi vậy bạn cũng nên hết sức  cẩn thận và nên có sự hiểu biết cần thiết về một số loại dây cần thiết để chọn được độ căng dây phù hợp.

 

Dưới đây là bảng gợi ý để bạn lựa chọn được độ căng dây tennis hợp lý dựa trên vật liệu làm dây được các chuyên gia căng dây hàng đầu của Mỹ khuyến cáo:

 

 

Loại dây Gut, Multifilament, Hybrid

Loại dây Monofilament

Độ căng dây

21 - 25kg

(Có thể chênh lệch thêm 1 kg)

19 - 25 kg

(Có thể chênh lệch thêm từ 1-2 kg)

Một số lưu ý:

- Không thắt dây quá chặt, Các chuối dây lỏng hơn cho phép bạn chơi thoải mái, nhiều sức mạnh hơn mà không cần tốn quá nhiều sức.

- Trong quá trình chơi, dây sẽ bị mòn ngay cả khi không bị đứt, rơi hay va chạm. Nên việc thay dây thường xuyên sẽ giúp trò chơi của bạn hiệu quả hơn.

- Khi xảy ra trường hợp đứt dây, hãy cắt toàn bộ khung dây dọc theo chiều dài khung vợt để đánh hiện tưởng co kéo làm móp méo khung vợt.

4. Mật độ dây vợt tennis như nào là phù hợp khi chọn dây cước tennis

Khi nói đến mật độ dây của vợt tennis, chúng ta thường bàn đến số lượng các dây dọc và dây ngang. Một cây vợt tennis có mật độ dây dày sẽ giúp người chơi kiểm soát tốt hơn, trong khi vợt có mật độ dây ít hơn lại cho khả năng trợ lực nhiều hơn, lực đánh mạnh hơn, xoáy hơn.

Các loại mật độ dây phổ biến:

Mật độ dây vợt tennis mau, chặt chẽ - 18 x 20

18 x 20 là mật đô dây ưa thích của những vận động viên có thứ hạng cao trên thế giới và với nó họ vẫn dang tiếp tục thiết lập len những kỷ lục danh hiệu mới cho mình. Theo các chuyên ia hàng đầu về căng dây vợt cửa Mỹ, việc các tay vợt có thói quen sử dụng vợt đã tinh chỉnh lại để tăng mật độ dây dày hơn là điều dễ gặp. Nanak Djokovic là một minh chứng điển hình nhất, anh luôn đánh giá cao những tính năng của mặt vợt có mật độ dây khít. Vậy những tính năng đó là gì?

- Mật độ dây mau mang lai độ kiểm soát và cảm giác tiếp xúc bóng tốt hơn.

- Giữ đường bóng đi thấp, tăng khả năng điều bóng chính xác và phù hợp với người có lối đánh bao sân.

mật độ dây vợt tennis

Tuy nhiên phân khúc vợt tennis phục vụ người chơi phong trào - giải trí có mặt dây 18 x 20 ngày càng trở lên khan hiếm. Việc thay đổi xu thế này có thể do một vài nguyên nhân sau:

Những người chơi phong trào hiện nay đều muốn tăng khả năng tạo xoáy, điều mà mật độ dây thưa hơn có thể làm được. Các cây vợt ngày nay có khung vợt được làm cứng hơn trước. Nếu sử dụng mật độ 18 x 20 cho khuôn vợt có độ cứng cao sẽ khiến cho bề mặt vợt trở lên lí và khó đánh, gây cảm giác khó chịu khi không đánh trúng sweetspot, độ êm tay giảm và có thể gây ra chấn thương cho người đánh. Hiện nay, loại dây vợt polyester đang ngày càng phát triển và được ưa dùng, tuy nhiên loại dây này lại có đặc tính là khá cứng và nếu được căng trong khung vợt có độ cứng cao nữa thì có thể mang lại sự kết hợp không hề dễ chịu. Những cây vợt được trang bị mặt dây 18 x 20 đáng chú ý có thể được kể tên như: Head Graphene XT Speed Pro, Babolat Pure Control 95, Prince Tour 100P, Wilson Blade 98.

Mật độ dây vợt tennis mở rộng, trung bình: 16 x 19

16x19 là mất độ dây được các nhà sản xuất vợt hiên nay cực kỳ ưa dùng đặc biệt là thương hiệu Wilson. Khi bóng tiếp xúc trên mặt vợt có mật độ dây thưa, dây sẽ dễ bị uốn và gây ra hiệu ứng như lò xo trên khung vợt, bóng sẽ bật ra khỏi dây một cách nhanh chóng. 

Những ưu điểm nổi bật của mật độ dây vợt tennis 16 x 19:

- Việc bố trí ít dây cước trên bề mặt làm tăng độ cắn bóng và kết quả là tạo thêm nhiều vòng xoay cho trái bóng khi đánh. 

- Với mật độ dây cước 16 x 19, người chơi cũng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát tốt đường bóng.

- Bề mặt vợt được bố trí với mật độ này mang lại độ êm tay tốt hơn khi chạm bóng.

Như đã nói ở trên, loại dây Poly đang ngày càng được sử dụng rộng rái và khi khoảng cách giữa các sợi dây cước càng lớn thì người chơi càng dễ tận dụng tốt hơn hiệu ứng cắn bóng của loại dây này và giúp gia tăng lực xoáy cho cú đánh.  Một điểm đáng chủ ý ở mật độ dây này đó là không phải tất cả chúng đều có cấu tạo giống nhau. Chẳng hạn một vài cây vợt như Head Graphene XT Radical Pro Và Yonex VCORE Duel G lại có 8 sợi dây chạy qua phần cổ vợt giống như trên khung vợt có 18 dây dọc. Vì vậy ở khu vực sweetspot của những cây vợt này vẫn có thiên hướng kiểm soát bóng như khung vợt có 20 dây ngang.

Những cây vợt tennis Wilson có mật độ dây vợt tennis 16 x 19 được đông đảo người chơi phong trào yêu thích có thể kể đến như: Wilson Blade 98 Countervail 2017,  Wilson Prostaff 95, WIlson Four BXL.

Ngoài 2 mật độ dây chủ yếu trên, hiện nay Wilson đang triển khai một số mật độ dây thưa mới như : 16 x15 nhằm tăng khả năng Spin (xoáy) của bóng.

Khi bạn biết được sự khác nhau về các chất liệu, cỡ dây, độ căng dây và những kỹ thuật của mật độ dây vợt tennis hợp lý khi đó bạn sẽ biết cách chọn dây cước tennis hợp lý nhất với mình. Mặc dù có rất nhiều loại khác nhau, nhưng qua thời gian bạn áp dụng sẽ tìm được loại dây và độ căng như bạn mong muốn.

Trên đây là những điều nhất định người chơi cần biết khi lựa chọn cho mình sợi dây cước vợt tennis phù hợp với bản thân, các bạn hãy tham khảo thêm những bài viết khác của Thế giới tennis để có thêm kiến thức về môn thể thao này.